TOP 8 Loại Cây Gia Vị Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam Và Cách Trồng Hiệu Quả

Đăng ngày 14/05/2024

Cây gia vị là thứ không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng 8 loại cây gia vị trong bếp, ăn thoải mái và tự trồng vô cùng đơn giản, cùng thực hiện nhé.

Cây gia vị là gì?

Cây gia vị là những loại cây có mùi đặc trưng vì thành phần của chúng có chứa tinh dầu. Các loại như gừng, sả, hùng quế,… được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

Cây gia vị có thể ăn sống hoặc ăn kèm với các món ăn khác như nem, thịt luộc, gỏi, bún,… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số loại được dùng với cá, tôm hoặc hải sản để giảm vị tanh.

Các loại cây gia vị phổ biến nhất tại Việt Nam

Gừng

Gừng là loại cây thường được kết hợp với nhiều món ăn để tăng hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa cảm lạnh, tốt cho tiêu hóa,…

Trồng gừng

Cây gia vị này cũng rất dễ trồng, cách thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Đặt gừng ở nơi tối, ẩm để gừng nảy mầm và nảy mầm.
 • Bước 2 : Sau đó bạn cho gừng đã mọc cành xuống đất hoặc cho gừng vào chậu có đất ẩm để trồng. Bạn tưới nước hàng ngày để gừng nhanh lớn.

Sau vài tháng, cây sẽ nảy mầm, mọc lá và ra rễ gừng mới.

Cây sả

Là một loại gia vị xinh xắn, thơm ngon hơn cho các bữa ăn, sả còn có nhiều công dụng như làm đẹp, dưỡng tóc, trị cảm cúm, tốt cho hệ tiêu hóa.

Trồng sả
 • Bước 1 : Cắt bỏ lá già và rễ già, để lại rễ dài khoảng 1cm Cắt ngọn sao cho rễ dài 20 – 30cm.
 • Bước 2 : Chuẩn bị một chậu nước hoặc chai nhựa để ngâm sả trong nước trong 7 ngày. Lưu ý chỉ đổ khoảng 5 – 6cm nước ngập rễ. Thay nước mỗi ngày một lần.
 • Bước 3 : Sau 7 ngày, khi sả đã ra rễ, cành mới và lá non. Bạn có thể chuyển sả từ cốc nước sang chậu đất nhỏ để trồng. Tưới nước hàng ngày cho cỏ chanh phát triển.
 • Sau khi trồng vào chậu đất, bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên và đợi đến ngày thu hoạch.

Rau Mùi – Rau Ngò

Trồng rau mùi tại nhà rất đơn giản, bạn có thể tận dụng khoảng trống trong nhà để trồng loại gia vị này, vừa kết hợp làm tăng hương vị thơm ngon của nhiều món ăn.

Trồng rau mùi
 • Bước 1 : Sau khi dùng thân và lá rau mùi, để lại một đoạn ngắn khoảng 5 – 6cm còn nguyên rễ để trồng.
 • Bước 2 : Sau đó, đổ đầy 2/3 lọ thủy tinh bằng nước sạch, cho rễ rau mùi vào lọ, đặt lọ thủy tinh ở nơi có nắng mát, thay nước mỗi ngày một lần.
 • Bước 3 : Sau 5 – 7 ngày, rễ rau mùi sẽ dài khoảng 5 cm thì đem trồng vào chậu đất (chọn đất tơi xốp và kết hợp bón phân để đất có đủ dinh dưỡng và rau mùi phát triển nhanh hơn).
 • Bạn tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và nhổ cỏ dại. Khi rau mùi cao trở lại, bạn có thể hái lá và sử dụng.

Củ hành tây

Hành tây là một loại gia vị khác có thể dễ dàng trồng tại nhà.

Trồng hành tây

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1 : Chuẩn bị một củ hành tươi, rễ không bị dập hoặc cạo.
 • Bước 2 : Lấy cốc và cho hành tây vào sao cho hành không rơi vào cốc hoặc cốc quá nhỏ khiến rễ hành không chạm được vào nước. Đổ nước vào cốc sao cho ngập phần cuống hành tây khoảng 1 cm.
 • Bước 3 : Đặt cốc nước lên trên củ hành bên ngoài để có ánh sáng để hành phát triển rễ và lá tốt. Khoảng 3-4 ngày bạn nên thay nước một lần.

Sau 7 ngày, bạn có thể cắt bỏ phần lá xanh phía trên củ hành rồi chế biến, giữ lại phần rễ trắng và tiếp tục trồng.

Húng quế

Cây húng quế có mùi rất đặc trưng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như ngừa tiểu đường, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, làm mát họng, trị sốt, trị đau đầu.

Trồng húng quế

Bạn có thể tận dụng cành cây húng quế để trồng tại nhà rất dễ dàng, thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Chọn cành húng quế khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, dài khoảng 10 – 15 cm.
 • Bước 2 : Chuẩn bị một cốc nước sạch rồi cho húng quế vào nước sao cho nước ngập khoảng 1/3 cành húng quế. Đặt ở nơi khô ráo, có ánh sáng tốt.
 • Bước 3 : Thay nước thường xuyên cho cây sau khoảng 1 – 2 tuần, khi thấy cây húng quế đã lớn gấp đôi, bạn có thể trồng lại vào chậu đất sét và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng trong bếp.

Tưới nước vào chậu húng quế thường xuyên cây sẽ phát triển và ra nhiều lá để bạn sử dụng hàng ngày.

Tỏi

Bạn có thể trồng tỏi dưới đất hoặc trồng tỏi thủy canh tại nhà. Dưới đây là cách trồng cây gia vị trong bếp bằng phương pháp thủy canh cho cây tỏi.

Trồng tỏi
 • Bước 1 : Chọn những củ tỏi không bị sâu, thối, lột bỏ vỏ rồi ngâm trong nước khoảng 12 tiếng.
 • Bước 2 : Sau 12 giờ ngâm trong nước, chuẩn bị cốc thủy tinh hoặc chai nhựa và xếp tỏi ngay ngắn vào cốc, đầu tỏi hướng lên trên. Tiếp tục đổ nước vào cốc chứa tỏi nhưng không đổ tràn mà chỉ đổ gần miệng để củ dễ mọc mầm.
 • Bước 3 : Đặt cốc đựng tỏi ở nơi có nắng, mát.

Trồng tỏi trong nước mất nhiều thời gian hơn trồng hành lá. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch tỏi có thể mất từ 40 đến 60 ngày. Tuy nhiên, trong thời gian cây đang phát triển, bạn có thể tỉa bớt lá hoặc mọc mầm tỏi để dùng trước trong bữa ăn hàng ngày.

Hành lá

Hành lá là loại cây rất dễ trồng, nếu bạn chưa biết trồng loại cây gia vị nào trong bếp là đơn giản nhất. Hành lá có thể được trồng từ củ hoặc rễ trắng của cây bằng phương pháp thủy canh.

Trồng hành lá
 • Bước 1 : Bạn tận dụng thân hành lá vừa mua về, dùng những lá còn xanh và cắt bớt phần rễ trắng dài 7 – 10cm.
 • Bước 2 : Chuẩn bị một cốc nước thủy tinh hoặc chai nhựa sạch, đổ khoảng 2,5 – 3cm nước sạch, sau đó nhúng củ hành vào cốc nước. Để cốc nước chứa hành lá gần cửa sổ hoặc nơi khô ráo, thoáng mát nhưng không để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tiếp theo, bạn cần thường xuyên bổ sung nước vào cốc, sau 1 tuần là có thể thu hoạch.

Cần tây

Cần tây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thơm ngon cùng các món ăn khác, là loại cây gia vị không thể bỏ qua trong danh sách các loại cây gia vị có thể trồng tại nhà.

Rau mùi - ngò

Cách trồng cây gia vị này trong nhà bếp khá đơn giản, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Cần tây sau khi mua về, cắt bỏ phần thân và lá dùng làm bữa ăn và buộc lại khoảng 2-3cm phần củ và rễ.
 • Bước 2 : Rửa sạch rễ và tỉa bớt rễ già. Chuẩn bị một cốc nước ấm sạch rồi ngâm cần tây vào cốc nước.
 • Bước 3 : Đặt cốc cần tây ở nơi có nắng.

Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy những chồi cần tây và những chồi non. Lúc này, bạn có thể sử dụng cần tây hoặc tiếp tục trồng để cây ra nhiều lá và thu hoạch.

Trên đây là bài viết các loại cây gia vị phổ biến nhất tại Việt Nam bạn có thể ăn thoải mái và tự trồng rất đơn giản. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *