Bột Gia Vị Là Gì? Lợi Ích Của Bột Gia Vị Đối Với Sức Khỏe

Đăng ngày 15/05/2024

Bột gia vị là nguyên liệu quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Thêm gia vị giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Ngoài việc giúp tăng hương vị cho món ăn, hãy cùng tìm hiểu công dụng của bột gia vị là gì nhé!

Bột gia vị là gì?

Bột gia vị là thực phẩm thực vật có chứa tinh dầu thơm hoặc các hợp chất hóa học được thêm vào các món ăn. Sự kết hợp của các loại gia vị trong một món ăn giúp kích thích vị giác, khứu giác và thị giác của người tiêu dùng.

Bột gia vị khi kết hợp không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn ẩn chứa tác dụng chữa bệnh vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Một số loại gia vị có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu, giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ,…

Các loại bột gia vị phổ biến hiện nay

Bột gia vị có nguồn gốc từ thực vật được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Các loại hạt gồm: Hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi, mắc khén…
  • Các loại rau củ: nghệ,…
  • Gia vị đã được sơ chế, nguyên liệu trộn lẫn với nhau: Ngũ vị hương, bột cà ri, bột ớt…
  • Các loại thảo mộc và vị thuốc dùng trong đông y: Cam thảo, quế, cóc, bột dành dành,…

Lợi ích của bột gia vị đối với sức khỏe

Bột gia vị ngoài tác dụng tăng thêm hương vị cho sản phẩm còn mang lại giá trị sức khỏe khi sử dụng đúng cách.

Bột nghệ

Nghệ được dùng làm gia vị để tạo màu sắc hấp dẫn cho sản phẩm. Trong văn hóa dân gian, ông bà chúng ta thường phơi nghệ để bảo quản rồi xay nhuyễn để dùng trong các món xào, hầm (thịt bò kho, cà ri…).

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ tiêu hóa. Curcumin có đặc tính chống viêm, giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, nghệ khô còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư cũng như viêm khớp…

Quế

Quế cũng là một loại gia vị phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn. Bột quế được sử dụng rộng rãi trong các món hầm, món nướng, bánh ngọt hay thậm chí trong pha chế đồ uống.

Quế là một loại gia vị khô được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Loại gia vị này có chứa hợp chất cinnamaldehyde rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn hạn chế các triệu chứng viêm nhiễm, cũng như giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Gia vị bột ớt

Thành phần của loại bột gia vị này rất giàu Vitamin C và A, giúp chống lại bệnh ung thư và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, ớt ngọt rất giàu Vitamin C và B-Carotene. Ăn nhiều giúp ngăn ngừa ung thư và làm đẹp da. Loại gia vị này là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy thêm 1 gam ớt vào bữa ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo ở những người không ăn ớt thường xuyên.

Hạt tiêu

Tiêu có vị cay và tính ấm nên thêm vào các món ăn sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn. Mang đến hương vị rất tự nhiên, giúp bữa ăn ngon miệng hơn.

Chế độ ăn hàng ngày của con người thường chứa nhiều loại thực phẩm làm tăng mức độ “gốc tự do” độc hại trong cơ thể. Sự dư thừa các chất độc hại này có thể làm hỏng các tế bào, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp, hen suyễn, v.v.

Hạt tiêu đen là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp “quét” các chất độc hại hay còn gọi là “gốc tự do” trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các tình trạng này.

Piperine – một chất có trong hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Theo các nghiên cứu, piperine hoặc hạt tiêu có thể giúp giảm viêm và đau do viêm khớp.

Ngũ vị hương

Bột ngũ vị hương cũng là loại gia vị thích hợp cho các món chay, mặn. Với hương thơm nồng nàn cùng sự kết hợp hài hòa giữa các vị cay, đắng, mặn, ngọt, chua, ngũ vị hương giúp khử mùi tanh, tạo nên hương vị thơm ngon kích thích cho món ăn. Người ta thường sử dụng bột ngũ vị hương trong chế biến các món xào, chiên, nướng, luộc, nướng… như các món thịt quay, thịt nướng, gà khia, thịt xá xíu…

Ngoài tác dụng tốt trong việc tạo mùi thơm cho bữa ăn và giúp kích thích vị giác, ngũ vị hương còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bởi toàn bộ thành phần tạo nên ngũ vị hương đều là thảo dược, có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều triệu chứng. các bệnh như:

  • Hạt tiêu đen có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ấm dạ dày, giảm đau, chống nôn mửa.
  • Cây hồi có khả năng điều trị hiệu quả các triệu chứng đau họng, viêm mũi họng, ho khan.
  • Đinh hương giúp điều trị triệu chứng đau dạ dày, nấc cụt và có tính sát trùng tốt.
  • Quế có khả năng giúp ngăn ngừa tiêu chảy và trị cảm lạnh rất hiệu quả.

Vậy là bạn đã hiểu được công dụng tuyệt vời của bột gia vị rồi phải không? Vì vậy hãy bổ sung những loại bột gia vị này vào bữa ăn hàng ngày để giúp tăng cường vị giác, tạo nên những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *