Gia Vị Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Gia Vị An Toàn Khi Nấu Ăn

Đăng ngày 14/05/2024

Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên món ăn ngon cũng như hương vị độc đáo của nó. Vậy bạn muốn hiểu rõ hơn gia vị là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Gia vị là gì?

Gia vị là những thực phẩm, thảo mộc hoặc các hợp chất hóa học được thêm vào món ăn nhằm tạo ra mùi vị đặc trưng, nhằm kích thích giác quan của người sử dụng bếp. Từ đó, gia vị làm món ăn thêm hấp dẫn và kích thích hệ tiêu hóa của người ăn.

Gia vị cũng được chia thành nhiều nhóm, bao gồm các gia vị cay như tiêu, ớt; Các gia vị mặn như muối, nước mắm, nước tương…

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Các loại gia vị phổ biến hiện nay

Gia vị có nguồn gốc từ thực vật

  • Các loại lá : Hành tây, rau mùi, lá rau răm, lá nguyệt quế, húng quế, rau mùi, tía tô, thì là, lá chanh, lá quế, lá lốt, lá gừng, lá mac, húng quế, rau mùi luộc, hương thảo, húng tây, cần tây, tỏi tây, …
  • Trái cây : chanh, ớt, dứa, bưởi, mắc ca, khế, chuối xanh, me, thanh long, thanh long,…
  • Các loại hạt : Tiêu, Mắc Khen, Dơi, rau mùi,…
  • Các loại rau củ : chanh, gừng, riềng, tỏi, hành tím, hành tây, nghệ, kiệu,…
  • Các loại thảo mộc khác : đinh hương, hồi, quế, cóc, nấm hương, nấm hương, bột dành dành, nước dừa, nước rượu vang,…
  • Gia vị đã qua chế biến và pha trộn : Nước tương các loại (tương đen, tương ớt, sốt cà chua), mù tạt, nấm, bơ thực vật, các loại nước sốt (mayonnaise, kem,…), ngũ vị hương, bột cà ri,…
  • Ngoài ra còn có một số loại rau muối, rau thơm truyền thống như: bách xù, kỷ tử, cam thảo, nhân sâm,… Và các loại rau ngọt, rau đắng,…

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nguồn gốc động vật

  • Các loại nước mắm làm từ cá : cá cơm, cá đối, cá thu, cá vược, riềng,…
  • Các loại nước mắm khác : Mắm tôm, Mắm tôm, Mắm cáy, Mắm cua, Mắm gia vị, Mắm giun,…
  • Tinh dầu : Long diên hương, Cà cuống, Phèo,… Nước sốt trân châu, mỡ lợn, bơ, sữa.
    Gia vị khác: Mật ong.

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị lên men vi sinh

Một số gia vị lên men như: dấm, rượu vang, rượu trắng, seri,…

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nguồn gốc vô cơ

Muối, đường, bột ngọt, bột canh, bột gia vị, bột ớt, đường nguyên liệu, axit xitric,..

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Chúng ta đều biết rằng gia vị giúp kích thích mùi thơm của món ăn, khiến món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn và hỗ trợ tốt cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng đúng cách và với liều lượng vừa phải trong nấu ăn chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc một số cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu nướng dưới đây.

Nước mắm

Bạn có thể dùng nước mắm để ướp nguyên liệu hoặc dùng trước và sau khi nấu. Tuy nhiên, khi nấu nước mắm, bạn phải đun trong một khoảng thời gian vừa đủ và thích hợp, đủ lâu để chín thức ăn để đảm bảo các axit amin có trong loại gia vị này không bị mất đi.

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Đường

Đường có tác dụng tạo thêm vị ngọt cũng như làm mềm món ăn. Khi sử dụng đường để nấu ăn, bạn nên để lửa nhỏ để tránh đường bị cháy nhanh. Vì vậy, bạn nên trộn đường vào các loại nước sốt hoặc nước sốt thịt nướng; Ướp với đường trước khi nấu với các món luộc và thêm đường khi thức ăn gần chín khi chế biến các món chiên.

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Bột ngọt

Bột ngọt làm cho thức ăn ngọt hơn và nhạt nhẽo hơn. Tuy nhiên, liều lượng bột ngọt cũng được khuyến cáo ở mức vừa phải trong nấu nướng cũng như chế biến để không gây độc. Đặc biệt, không nên dùng nhiệt độ cao khi sử dụng bột ngọt vì nó sẽ biến thành chất có hại cho sức khỏe.

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Hạt tiêu

Hạt tiêu giúp tạo mùi thơm cũng như tạo vị cay, kích thích cho món ăn. Tuy nhiên, nếu nấu hạt tiêu ở nhiệt độ cao có thể biến thành chất gây ung thư. Vì vậy, nên sử dụng hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và lấy ra khỏi bếp.

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Rượu trắng

Rượu vang trắng giúp tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống và tạo nên hương vị riêng biệt. Rượu trắng nên chia làm hai phần trong quá trình đun sôi, phần đầu cho vào khi nấu, phần còn lại cho vào khi thức ăn gần chín để tạo hương vị.

Gia vị là gì? Cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn

Vừa rồi là bài viết về gia vị là gì cùng cách sử dụng gia vị an toàn khi nấu ăn mà chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *