Cách Làm Mực Cán Tẩm Gia Vị Thơm Ngon Đậm Vị Tại Nhà

Đăng ngày 14/05/2024

Công thức làm món mực cán tẩm gia vị thơm ngon tại nhà rất đơn giản. Bạn thích ăn mực cay, hãy thể hiện tài năng làm món mực cán tẩm gia vị tại nhà, chắc chắn bạn sẽ nghiện món mực khô tự tay làm, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu làm mực cán tẩm gia vị tại nhà

Vì đây là lần đầu tiên bạn ăn thử nên bạn nên mua mực khô cỡ nhỏ. Bạn có thể mua mực khô, bởi loại mực khô này rất ngon khi được chế biến cùng với mực cay.

  • Mực khô: 1kg
  • Đường phèn: 200g
  • Muối: 1/2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 thìa canh
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 50ml

Công thức làm mực cán tẩm gia vị tại nhà

  • Bước 1: Chuẩn bị mực khô làm món mực cán tẩm gia vị

Trước khi làm mực cán tẩm gia vị tại nhà, bạn nên sơ chế mực khô trước. Tách đầu mực, bỏ phần râu mực là phần cứng chạy dọc thân mực, tách rời 2 mặt mực, sau đó lột bỏ phần da mực.

Ở các cơ sở chế biến mực cay chuyên nghiệp, đầu mực không được chế biến để ướp mực mà chế biến thành món khác. Nhưng vì chúng tôi làm mực cay tại nhà nên chúng tôi không bỏ đầu mực mà ướp phần thân mực với gia vị.

  • Bước 2: Nướng và cuộn mực khô

Sau khi lấy mực và lột da, chúng ta nướng mực ở nhiệt độ thấp khoảng 200 độ C, không nên nướng quá lâu sẽ khiến mực bị khô và khó mềm.

Để làm món mực cán tẩm gia vị, chúng ta cần thái mỏng mực trước khi ướp. Nếu bạn có một máy chạy bộ ở nhà thì thật tuyệt. Dùng cây cán bột lần lượt cuộn thân mực và đầu mực cho đến khi mực căng ra.

Trong trường hợp ở nhà không có máy cán, bạn có thể để mực ở nơi bằng phẳng, dùng vật cứng đập vài lần cho mực mềm ra rồi xé mực thành những sợi nhỏ.

  • Bước 3: Ướp mực khô với gia vị

Để làm mực cán tẩm gia vị tại nhà, bạn chuẩn bị hỗn hợp đường phèn, nước lọc, muối, bột ngọt, đun sôi, để nguội rồi cho tương ớt vào. Mực sau khi thái mỏng hoặc cắt nhỏ. Thêm hỗn hợp nước sốt vào và ướp hoặc ướp mực trong khoảng 1 giờ.

  • Bước 4: Để mực khô

Dùng chảo chống dính, cho mực đã ướp vào chảo, để lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi mực khô. Sau đó bạn trải mực ra khay và phơi dưới nắng vài giờ cho đến khi mực khô đều.

Nếu nhà bạn có lò nướng thì hãy dùng lò nướng chỉnh nhiệt độ khoảng 100 độ rồi cho mực đã ướp vào cho khô.

Cuối cùng chúng ta đã học được cách tự làm món mực cán tẩm gia vị tại nhà. Chúng ta có thể thưởng thức bữa ăn với một cốc bia lạnh, nhâm nhi mỗi khi xem TV.

Mực cán tẩm gia vị có thể để được bao lâu?

Nếu người ta để mực ở ngoài có thể để được 1-2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 6-7 tháng. Vì thế khi mua bạn có thể yên tâm sử dụng.

Mực cán tẩm gia vị giá bao nhiêu?

Mực cán tẩm gia vị được đóng gói trong hộp có trọng lượng 200g và có giá 60.000 đồng. Ngoài hộp nhỏ còn có hộp lớn, mỗi hộp 300g, giá 860.000đ. Mực cuốn cay ở khogasi được làm từ lá mực nên chất lượng sản phẩm là tốt nhất.

Cách bảo quản mực cán tẩm gia vị

Sau khi chế biến món mực cuộn tại nhà, bạn cho mực khô vào hộp kín và để trong tủ lạnh để tránh bị mốc. Bạn nhớ đậy nắp hộp lại rồi cho vào tủ lạnh để tủ lạnh không còn mùi mực nhé.

Bạn có thể làm món mực cay tại nhà bất cứ lúc nào để giết thời gian, hoặc chiêu đãi bạn bè khi đến thăm, một món ăn đặc biệt được trẻ em yêu thích. Trẻ em luôn thích món mực cán tẩm gia vị vì vị chua ngọt rất thích. Tôi có một khách hàng luôn mua mực cay cho hai cô con gái đang học tiểu học.

Trên đây là cách chế biến món mực cán tẩm gia vị mà chúng tôi đã sưu tầm và chia sẻ đến các bạn với hy vọng các bạn sẽ có thể làm được món ăn vặt thơm ngon cho gia đình thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *