Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Kho Không Cần Gói Gia Vị Thơm Ngon Đậm Vị

Đăng ngày 14/05/2024

Thịt bò kho là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Có rất nhiều cách chế biến món bò kho khác nhau như: bò kho gừng, bò kho tiêu,… Mỗi cách chế biến lại mang đến hương vị thơm ngon riêng. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ cách nấu bò kho không cần gói gia vị cực kỳ đơn giản với hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu làm món bò kho 4 người

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

  • Thịt bò: 700g
  • Cà rốt: 1 – 2 củ cà rốt
  • Hành tây: ½ củ
  • Sốt cà chua: 3 thìa
  • Muối
  • Tỏi: 1 củ
  • Rượu vang đỏ: 80ml
  • Khoai tây: 1 củ
  • Nấm: 10 – 15 cây
  • Tiêu đen
  • Lá nguyệt quế
  • Nước

Cách chọn nguyên liệu nấu món bò kho

Thịt bò

Với thịt bò om, bạn nên chọn phần ức hoặc thăn có một chút mỡ là tốt nhất. Thịt ở phần này tương đối mềm, không nhiều mỡ nhưng lại có mỡ nên thơm và đậm đà. Ngoài ra, loại thịt này còn chín nhanh, mềm, hàm lượng chất béo thấp nên phù hợp với mọi người.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Ngoài ra, khi mua thịt bò bạn cũng nên chú ý những điểm sau để có được miếng thịt thơm ngon:

  • Màu sắc: Ưu tiên những miếng thịt có màu đỏ tươi. Nếu thấy có màu nhạt thì đừng mua vì điều đó có nghĩa là thịt đã để lâu.
  • Mùi: Thịt bò có mùi rất đặc trưng. Nếu thịt có mùi lạ hoặc mùi hôi thì bạn không nên mua.
  • Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt miếng thịt. Nếu miếng thịt có cảm giác săn chắc và đàn hồi thì đó là thịt ngon.

Các loại củ

Tùy theo cách chế biến món bò kho mà bạn có thể linh hoạt sử dụng các loại rau củ khác nhau. Trong công thức này sẽ có nấm, cà rốt, hành tây và khoai tây.

Đối với những loại rau này, bạn nên chọn những loại rau vừa mới thu hoạch để đảm bảo độ tươi ngon. Khi nói đến cà tím, bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa phải, có hình thon dài, bề mặt nhẵn, cảm giác chắc chắn và hơi cứng khi cầm trên tay. Ngoài ra, vỏ màu cam của cà rốt phải có màu sẫm, phần cuống xanh phải bám chắc vào cuống.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Hướng dẫn cách nấu bò kho không cần gói gia vị thơm ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác

Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Bản thân thịt bò đã có mùi đặc trưng nên bạn cần phải sơ chế cẩn thận.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

* Cách khử mùi tanh của thịt bò

+ Cho thịt bò thái lát vào tô nước lạnh rồi ngâm khoảng 15 – 30 phút. Lúc này lượng máu dư thừa sẽ dần dần tiết ra. Khi thấy nước chuyển sang màu đỏ sẫm thì đổ đi và thay bằng nước khác. Làm như vậy 35 lần bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

+ Đun sôi nước rồi chần thịt bò. Ngâm thịt bò thật đơn giản để khử mùi tanh. Chần thịt trong nước sôi sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản của thịt.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch rồi cắt thành miếng lớn. Gọt vỏ hành tây và cắt thành hình vuông hoặc nêm. Còn nấm thì cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho nấm sạch hẳn. Lấy nấm ra và cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Xào nguyên liệu

Đun nóng bơ cho đến khi tan chảy thì cho thịt bò đã chuẩn bị ở bước 1 vào xào chín. Ở bước này, bạn sẽ không thêm bất kỳ loại gia vị nào để tránh ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Khi thịt bò chuyển màu và có mùi thơm thì trút thịt bò vào tô và để riêng.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Tận dụng nồi vừa xào thịt bò, cho bơ vào tiếp tục đun chảy rồi cho tỏi, lá nguyệt quế, hành tây vào xào cho thơm.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Thêm cà rốt và hành tây vào trộn đều.

Xào khoảng 5 phút cho đến khi rau chín thì cho thịt bò vào xào, thêm nước nóng ngập bề mặt nguyên liệu. Lưu ý không cho đủ nước để tránh tình trạng nước cạn và thịt bò không đủ mềm.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Nêm tương cà chua, tiêu đen, muối, húng tây và rượu vang đỏ. Trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị đều.

* Mẹo kho bò nhanh ngừ

Thịt bò phải nấu lâu mới mềm và ngon nên việc cho thêm các nguyên liệu có tính axit như sốt cà chua sẽ rút ngắn thời gian nấu. Ngoài loại gia vị này, bạn có thể cho thêm cà chua táo gai hoặc cà chua chín hẳn vào để nấu chung.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Thịt bò hầm nên dùng nước ấm hoặc nóng. Nhiệt độ cao sẽ giúp tránh thất thoát chất dinh dưỡng trong thịt bò. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh lửa cho phù hợp. Khi bắt đầu om, bạn nên để lửa lớn cho đến khi nồi thịt sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu. Tránh đun ở nhiệt độ cao trong quá trình chế biến vì sẽ khiến thịt bị mất nước và trở nên dai, khô, dai khi chín.

Bước 3: Hoàn thành món bò kho

Sau khoảng 1 tiếng kho, cho nấm đã thái lát vào nấu thêm 10 – 20 phút nữa cho đến khi thịt bò mềm và nấm chín.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Lấy thịt bò kho ra tô, thêm 1 2 nhánh húng tây lên trên để trang trí.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Bước 4: Thưởng thức

Cách nấu món thịt bò kho này cực kỳ đơn giản và ngon miệng. Những miếng thịt bò mềm được cắt thành từng miếng nhỏ. Khi nấu chín, thịt bò có hương vị đậm đà tan chảy trong miệng. Khoai tây và cà rốt thơm, ngọt béo, nấm được nấu chín tới độ giòn thơm ngon. Vị ngọt của nấm sẽ giúp trung hòa vị giác giúp món bò kho hấp dẫn hơn.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Điểm ấn tượng nhất của cách nấu món bò kho này chính là nước sốt đậm đà thơm ngon. Hương vị của rượu đậm đà nhưng không lấn át mùi thơm của các loại gia vị khác khiến món ăn này càng thêm thơm ngon.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Một số lưu ý để nấu món bò kho thơm ngon

  • Bạn có thể thêm một chút bột bắp khi chuẩn bị tắt bếp để nước sốt bò kho đậm đà và ngon hơn
  • Không sử dụng thịt bò quá nạc, nếu không thịt sau khi nấu sẽ dai và dai. Ngược lại, thăn bò hoặc ức bò có ít mỡ sẽ giữ được vị béo, thơm và mềm hơn.
  • Ưu tiên sử dụng nồi tráng men hoặc nồi hầm chuyên dụng thay vì nồi sắt.
  • Đối với những người không muốn sử dụng bột cà chua 100%, bạn có thể gọt vỏ cà chua, xay nhuyễn và thay vào đó thêm 2 3 thìa bột cà chua.
  • Tuyệt đối không thêm muối từ đầu. Vì nếu cho muối quá sớm, thịt bò sẽ nhanh mất độ ẩm và trở nên dai, dính. Thời điểm nêm muối tốt nhất là trước khi tắt bếp 10 phút. Gia vị theo cách này không chỉ làm cho thịt đậm đà mà không ảnh hưởng đến độ mềm.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Ăn thịt bò kho với món gì ngon?

Bò kho có lẽ là món ăn “đa năng” nhất. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, phở, mì trứng hoặc bánh mì.

Cách nấu thịt bò kho đơn giản, thơm ngon, mềm mại, không cần gói gia vị vẫn ngon

Bạn cũng nên chuẩn bị thêm các món rau nguội khác để ăn cùng thịt bò kho, cách này sẽ giúp giảm cảm giác ngán khi thưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bò kho không cần gói gia vị thơm ngon mà bạn có thể tham khảo, Thịt bò có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường cơ bắp, hệ miễn dịch, chuyển hóa insulin và bổ sung chất sắt cho máu. Tuy nhiên, trong 100g thịt bò có 350 – 400 kcal. Nếu ăn quá nhiều thịt bò om có thể gây béo phì và ảnh hưởng đến tim mạch. Bạn nên ăn uống điều độ và kết hợp với các loại rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *