TOP 5 Công Thức Làm Gia Vị Ướp Cá Nướng Thơm Ngon Khó Cưỡng

Đăng ngày 14/05/2024

Cá nướng thường là món ăn nổi bật trong các bữa tiệc hay họp mặt. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có vị thơm ngọt của cá kết hợp hài hòa với vị đậm đà của các loại gia vị. Còn gì đặc biệt hơn khi cả nhà quây quần thưởng thức món cá nướng nóng hổi. Việc ướp cá nướng tuy không khó nhưng bạn phải biết cách kết hợp các nguyên liệu một cách hài hòa. Dưới đây là 5 cách làm gia vị ướp cá nướng ngon khó cưỡng mà lại vô cùng đơn giản, dễ làm.

Tổng hợp cách làm gia vị ướp cá nướng thơm ngon, đậm vị

Cách ướp cá nướng than

Món nướng luôn là điểm nhấn trong những ngày đông se lạnh và cá nướng cũng không ngoại lệ. Cách làm cá nướng cũng rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Chỉ với vài bước đơn giản bạn sẽ có ngay món cá nướng thơm ngon, hấp dẫn để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Đừng lo lắng vì nhà không có lò nướng hay lò vi sóng để làm món này vì cá nướng than sẽ hấp dẫn nhất. Dưới đây là cách ướp cá nướng than đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể tham khảo.

5 Cách ướp cá nướng ngon khó cưỡng siêu đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

  • Cá quả: 2 con
  • Hành lá: 2 cọng
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt tươi: 1-2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 4 củ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm,
  • than cốc

Cách ướp cá nướng than

  • Bước 1: Trước khi làm món cá nướng than thơm ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu kể trên. Để cá thấm gia vị tốt hơn, bạn nên rạch vài đường chéo trên thân cá, rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Rửa sạch và băm tỏi, ớt và gừng. Cây sả rửa sạch, cắt làm đôi, cắt phần rễ lớn và đục lỗ phần trên cùng.
  • Bước 2 : Cho cá vào tô lớn, thêm 2/3 tỏi băm, 2/3 ớt băm, 2/3 gừng băm và sả băm. Tiếp theo cho 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn vào, trộn đều và ướp khoảng 20 – 30 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó, cho phần sả băm còn lại trực tiếp vào bụng cá và phủ đều lên thân cá.
  • Bước 3: Sau khi trộn cá với các nguyên liệu, xoa đều gia vị vào thân cá để cá ngon hơn, sau đó cho các gia vị còn lại vào bụng cá và để khoảng 20-30 phút.

Cách làm gia vị ướp cá rô phi nướng

Nếu bạn cần thực phẩm cung cấp đủ protein, iốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác thì cá là lựa chọn tốt nhất. Omega-3 có trong cá giúp hỗ trợ hoạt động tối ưu của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Ăn cá mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của người già nên hãy chế biến nhiều món cá khác nhau để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Dưới đây là cách ướp cá rô phi nướng siêu ngon mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho gia đình mình thưởng thức.

5 Cách ướp cá nướng ngon khó cưỡng siêu đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

  • 1 – 2 con cá rô phi, khoảng 1kg
  • 4 cây sả
  • 2 quả ớt
  • Ngũ vị hương
  • các gia vị khác: Muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn,…

Cách ướp cá rô phi nướng

  • Bước 1: Cá rô phi ngon nhất là cá được đánh bắt từ ao, ruộng. Chúng ta cũng có thể mua cá rô phi dễ dàng ngoài chợ. Bạn nên chọn những con còn sống, bơi lội, không trầy xước và không bong vảy. Cá sau khi mua về làm sạch, luộc chín rồi bỏ mang. Lưu ý không nên cắt mật rồi bỏ lại vì khi nướng sẽ làm cá bị đắng. Xoa chanh lên cá rồi rửa thật sạch để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch cá với nước rồi thấm khô. Chúng ta không cần phải vảy hay cắt vây cá rô phi vì vảy sẽ dễ bong ra sau khi nướng và việc để nguyên vảy sẽ giúp bảo vệ cá không bị cháy. Tiếp theo, bạn cắt vài đường chéo xung quanh cá để cá dễ thấm gia vị trong quá trình ướp.
  • Bước 2: Cho sả, ớt cắt nhỏ vào tô, thêm dầu ăn, bột nghệ hoặc bột ngũ vị hương, thêm gia vị, tiêu, muối,… vào trộn đều để làm nước sốt. Tiếp theo, cho cá vào trộn đều cùng các gia vị. Dùng tay xoa đều gia vị vào cá để cá thấm đều hơn. Sau đó cho 1 phần gia vị vào bụng cá, phần còn lại rải đều lên cá và để khoảng 20-30 phút.
  • Bước 3: Nếu không muốn nướng cá trực tiếp trên bếp than, chúng ta có thể nướng cá rô phi bằng giấy bạc. Nướng cá trong giấy bạc sẽ không làm cá bị cháy, giữ được độ ẩm nhưng không có mùi vị đặc trưng của nướng trực tiếp. Nếu muốn nướng cá rô phi bằng giấy bạc, bạn phải tìm cá trước khi ướp. Sau đó cho cá đã ướp vào giấy bạc bọc lại, đợi khoảng 20-30 phút rồi đem nướng.

Cách làm gia vị ướp cá nướng trong giấy bạc

Cá chép là loại cá có thịt thơm ngon, có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt, đặc biệt nó có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm da chị em hồng hào. Dưới đây là cách ướp cá chép nướng trong giấy bạc đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể tham khảo để thực hành.

5 Cách ướp cá nướng ngon khó cưỡng siêu đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

  • Cá chép 2 kg
  • Tỏi 1 củ
  • 6 quả ớt tươi
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Sa tế 2 muỗng canh
  • 1 chút muối/đường

Cách ướp cá chép nướng trong giấy bạc đơn giản mà ngon

  • Bước 1: Cá chép mổ bụng, bỏ hết ruột. Cá có trứng thì rửa sạch với nước. Sau đó chà cá với muối cho hết mùi tanh, sau đó dùng dao cạo sạch vảy và mỡ, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao rạch nhiều đường chéo ở hai bên thân cá để cá thấm gia vị hơn trong quá trình ướp. Cho vài tép tỏi băm nhỏ vào tô, ớt xay, 1 thìa ớt bột, 2 thìa muối, 5 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa sa tế, trộn đều. Bạn đeo găng tay nilon và dùng tay phết đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên 2 mặt cá rồi cho các gia vị còn lại vào ướp cá.
  • Bước 3: Bọc cá đã ướp trong giấy bạc và để khoảng 20-30 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó bạn có thể nướng cá bọc giấy bạc trực tiếp trên bếp than hoặc trong lò nướng.

Cách làm gia vị ướp cá nướng trong lò đơn giản

Cá thu được sử dụng phổ biến trong các món cơm của người Việt, từ cá thu chiên, bún cá thu đến cá thu nướng. Dưới đây là cách ướp cá thu nướng trong lò đơn giản mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho gia đình, bạn bè thưởng thức.

5 Cách ướp cá nướng ngon khó cưỡng siêu đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

  • Cá thu 500 gr
  • Ớt xanh 10gr
  • tiêu xanh 15gr
  • Lá chanh 10 gr
  • Một lá chuối 10 gr
  • hành tím 15g
  • Tỏi 15 gr
  • Nước dưa chuột 10 ml
  • Mè trắng 10g

Cách ướp cá thu nướng trong lò

  • Bước 1: Gọt vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt. Ớt xanh xay nhuyễn, thêm hành, tỏi và ớt xanh rồi trộn hoặc giã nhuyễn các nguyên liệu.
  • Bước 2: Cho 20ml nước mắm, 10g đường và 10g bột ngọt vào rồi trộn đều cho đến khi gia vị tan hết rồi trộn đều với các nguyên liệu. Cá thu rửa sạch bằng cách ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sẽ giúp khử mùi tanh. Sau khi ngâm, rửa cá 2-3 lần với nước để đảm bảo cá sạch và nhớt.
  • Bước 3: Sau khi cá để ráo nước, cắt nhẹ vào thân cá để cá thấm gia vị rồi ướp với nước mắm tiêu xanh. Bạn lót khay nướng bằng giấy bạc, xếp lá chuối lên trên rồi 4-5 lá chanh lên trên, cuối cùng đặt cá lên trên và gấp mép giấy bạc lại thành khay. Để cá béo và không bị khô khi nướng, bạn rắc một lớp dầu mỏng lên cá rồi cho vào lò nướng.
  • Cá thu ướp gia vị và vài lá chanh bọc giấy bạc rồi đem nướng có hương vị rất đặc biệt. Trước khi ăn rắc một ít mè rang lên, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của mè hòa quyện với vị bùi bùi, béo ngậy của thịt cá thu. Bạn cũng có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc cuốn với bún tươi và rau mùi để thưởng thức món cá thu nướng vô cùng thơm ngon và độc đáo.

Cách ướp cá nướng riềng, sả

Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món cá thông thường như cá chiên, cá nấu nước mắm,… thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ướp cá nướng với riềng và sả cực kỳ hấp dẫn.

5 Cách ướp cá nướng ngon khó cưỡng siêu đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

  • Cá muối 1 miếng
  • Thân 1 nhánh
  • Sả 1 nhánh
  • Tỏi 3 tép
  • 2 củ hành tím
  • Ớt 1 quả
  • Ớt satay 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1/3 thìa cà phê
  • 1 ít dầu ăn

Cách ướp cá nướng với riềng và sả

  • Bước 1: Cá lóc rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt bỏ vây, rửa sạch ruột, rửa sạch với nước 2-3 lần rồi để ráo. Sau đó lọc phi lê và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2 ngón tay. Riềng rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch rồi giã nhuyễn. Chia sả thành 2 phần, xay phần lớn và cắt phần nhỏ thành từng lát nhỏ.
  • Bước 2: Cho riềng, sả, tỏi, hẹ, ớt đã chuẩn bị vào tô cá, nêm 1/2 thìa ớt sa tế, 1/3 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa cá nước xốt. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để cá thấm gia vị đều.

Cách làm nước chấm kết hợp với cá nướng để tăng thêm hương vị

Vị ngon của món cá ngoài việc ướp cá nướng với các loại gia vị thơm ngon còn là nước chấm thơm ngon, đậm đà cùng ớt tỏi. YummyDay hướng dẫn bạn cách làm nước chấm thơm ngon.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm nước chấm gồm: đường, nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, chanh, bột ngọt.

Bạn băm nhỏ khoảng 5 lát gừng tươi, 4 tép tỏi và 1 quả ớt. Sau đó thái nhỏ hoặc có thể dùng cối xay cho đến khi mịn. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh và một thìa bột ngọt. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều, sau đó nếm thử nước sốt theo ý thích hay không rồi thêm các nguyên liệu bổ sung cho phù hợp. Vậy là bạn đã có chén nước chấm thơm và đậm đà để ăn cùng cá nướng.

Trên đây là 5 cách làm gia vị ướp cá nướng thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Cá là món ăn rất tốt cho sức khỏe của người già và trẻ em, bổ sung omega 3 và các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách ướp cá nướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *