Gia Vị Nấu Lẩu Dê Bao Gồm Những Gì? Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Đăng ngày 14/05/2024

Những bà nội trợ yêu thích nấu nướng chắc chắn có nhiều lựa chọn để chế biến thịt dê thành những món ăn thơm ngon. Trong số đó, nhiều người ưa chuộng món lẩu dê cho những ngày mưa hoặc khi tiết trời se lạnh. Vậy gia vị nấu lẩu dê bao gồm những gì? Cách nấu như thế nào để thơm ngon, đậm vị? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gia vị nấu lẩu dê bao gồm những gì?

Thông thường gia vị nấu lẩu dê sẽ bao gồm:

  • 1 củ tỏi, 2 củ hành tím (Bóc vỏ, băm nhỏ).
  • Bột ớt khô: ½ thìa
  • Ngũ vị hương: ½ thìa
  • Muối: ½ thìa, đường: ½ thìa, tiêu xay: 1 thìa
  • Rượu vang đỏ: 1 cốc nhỏ

Nguyên liệu nấu món lẩu dê

  • Thịt dê tươi (Dùng thịt đùi hoặc sườn): 1,5kg
  • Củ sen: 1 củ
  • Nấm Hương: 300 gram
  • Lượt đánh: 1 củ
  • Bún xào/miếng bún (Bạn nên cho bún vào túi nilon và đậy kín để bún không bị mềm).
  • Một nồi hỗn loạn: Khoảng 50 – 100 gam.
  • Đậu phộng rang và giã nhuyễn: 1 bát
  • Rau cải, rau muống, rau thơm, nấm, bún,…

Hướng dẫn cách nấu món lẩu dê thơm ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu dê

  • Ướp thịt dê với gừng xay trộn với rượu trắng khoảng 20 phút. Đây là cách tốt nhất để khử mùi hôi của thịt dê.
  • Sau đó, cắt thịt dê thành từng miếng vuông khoảng 2 đốt ngón tay rồi để ráo nước.
  • Nếu muốn nhanh chín hơn, bạn có thể dùng khăn để lau khô thịt. Tiếp tục ướp thịt dê với rượu khoảng 4-5 tiếng hoặc hơn cho đến khi ngấm hẳn.
  • Ngâm nấm trong nước cho đến khi nấm nở thì rửa sạch. Khoai môn gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Rau luộc nhặt bỏ lá già, rửa sạch với nước muối rồi để ráo nước.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát.
  • Củ sen rửa sạch với nước khoảng 3 lần, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon – Thơm Không Lời

Cách thực hiện

  • Bước 1: Phi thơm hành, tỏi rồi cho dê vào chảo xào cho săn chắc. Sau đó cắt nhỏ hành lá, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt rồi xào với đậu phụ và củ sen.
  • Bước 2: Cho rau xào và xương heo vào nồi 2 lít nước. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Vớt xương heo ra chỗ khác lọc lấy nước hầm để loại bỏ hết cặn. Cho các nguyên liệu nấm, khoai môn và củ sen vào nồi.
  • Bước 3: Nêm gia vị cho vừa miệng.

Sau đó, cho dê vào nồi lớn, đổ nước lọc vào nấu cho mềm. Để nước chấm lẩu thơm ngon, bạn hãy cho thêm nước dừa tươi vào nấu cùng thịt dê. Bạn cũng có thể học cách nấu món lẩu dê thơm ngon, bổ dưỡng với các vị thuốc bắc .

Lưu ý:

  • Nếu muốn nấu món lẩu dê một cách hoàn hảo nhất , hãy thêm thịt củ sen và khoai môn vào nồi hầm.
  • Khi thịt mềm thì cho nấm Đông Cơ vào và nêm nếm vừa ăn. Hầm trong khoảng 1 giờ.
  • Khi món hầm đã chín, cho vào nồi nước nóng và thưởng thức cùng các loại rau, đậu, bún.
Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon – Thơm Không Lời

Cách làm nước chấm lẩu dê

Cho hỗn hợp vào tô: nước tương, đậu phộng xay nhuyễn, đường, ớt, sa tế cho vừa ăn rồi trộn đều. Bạn có thể thêm một chút chanh và giấm theo sở thích của mình.

Nước chấm rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị thật kỹ để thưởng thức món lẩu dê thơm ngon nhất.

Vậy là bạn đã biết cách nấu món lẩu dê sốt đậu phụ rồi phải không? Cách nấu lẩu dê không khó, chỉ cần bạn chú trọng khâu ướp thịt dê và hầm thịt là bạn sẽ có được món ăn ngon và bổ dưỡng nhất. Nào, hãy mời gia đình chúng ta thức dậy ngay lập tức!

Những thông tin bạn cần biết về món lẩu dê

Nên ăn rau gì với lẩu dê?

Theo hướng dẫn ở phần chuẩn bị nguyên liệu ở trên, bạn đã có câu trả lời sơ bộ về loại rau nào ăn với lẩu dê ngon nhất. Khác với các món Lẩu hải sản, Lẩu gà, Lẩu nấm, Lẩu cua, Lẩu cá, Lẩu bò… thì các loại rau ăn kèm với Lẩu dê lại “kén” hơn bình thường.

Hướng dẫn Cách Nấu Lẩu Dê thơm ngon – Thơm vô cùng

Các bà nội trợ nên chuẩn bị:

  • Rau xanh.
  • Rau chân vịt.
  • Enokitake.
  • Các loại thảo mộc.

Đây là những loại rau thích hợp nhất để bạn thêm vào món lẩu dê luộc thơm ngon. Một số loại rau thường dành riêng cho món lẩu như bắp cải, bắp cải… không phù hợp trong trường hợp này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách nấu món Lẩu Thái chua cay nếu yêu thích hải sản hoặc cách nấu món Lẩu bò bổ dưỡng.

Thực phẩm cấm kỵ với thịt dê là gì?

Để tránh làm rối loạn hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc, bạn cần tránh xa những thực phẩm sau:

  • Trà xanh rất không tương thích với thịt dê. Nếu uống trà trước, trong và sau khi ăn sẽ gây tổn thương đường ruột, thậm chí gây ngộ độc.
  • Dưa hấu: Không dùng tráng miệng sau khi ăn thịt dê vì sẽ gây tổn thương dạ dày.
  • Bí đỏ, đinh hương, hồi không nên nấu hoặc ăn chung với lẩu dê và các món thịt dê khác vì sẽ gây nóng, nóng cho cơ thể. Tương tự, bạn chỉ nên dùng ớt, tiêu làm gia vị để món ăn thêm ngon miệng, không nên sử dụng quá nhiều.
  • Thịt dê kỵ giấm. Nếu kết hợp với nhau sẽ khiến chức năng sinh nhiệt của cơ thể giảm đi đáng kể.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân khi ăn lẩu dê và các món ngon từ sản phẩm động vật này.

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon – Thơm Không Lời

1kg thịt dê bao nhiêu tiền?

Giá bán thịt dê tương đối đắt so với các loại thịt đỏ và trắng thông thường của thịt gà hoặc thịt lợn. Theo giá thị trường hiện nay, giá thịt dê có liên quan đến:

  • Thịt dê đực nguyên con có cằm: 195.000 đ/kg
  • Thịt dê non móc cằm: 175.000 đ/kg
  • Dê cái nguyên con cằm nhỏ: 65.000 đ/kg
  • Dê nguyên con nấu móc cằm: 70.000 đ/kg

Lưu ý: Giá này có thể thay đổi tùy theo cung cầu và từng khu vực vì dê chỉ được nuôi ở một số bang trên toàn quốc. Ngoài ra, thịt dê mua riêng lẻ như thịt đùi, thịt sườn, thịt nách,… sẽ có giá khác nhau và sẽ đắt hơn so với mua cả con dê.

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon – Thơm Vô Cùng

Ăn thịt dê có tốt không? Ăn thịt dê có tác dụng gì?

Sẽ không khó để bạn trả lời câu hỏi ăn thịt dê có tốt không nếu biết, thịt dê là vị thuốc quý đã được y học cổ truyền ca ngợi từ hàng nghìn năm nay. Đặc biệt, ăn thịt dê sẽ mang lại cho bạn những tác dụng sau:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Ăn thịt dê không chỉ ổn định nhịp tim mà còn chống viêm, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.
  • Đặc biệt, nó rất tốt cho cơ thể của những người tích tụ nhiều cholesterol không bão hòa.

Ngăn ngừa ung thư 

Thịt dê chứa CLA (axit béo linoleic) có tác dụng giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển của các khối u gây ung thư trực tràng.

Hạn chế tình trạng thiếu máu

Thịt dê chứa rất nhiều chất sắt, nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cho tế bào máu. Vì vậy, thịt dê được coi là vị thuốc quý trong việc điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ và bà mẹ mang thai.

Làm đẹp da

Nguồn vitamin B12 trong thịt dê còn góp phần làm giảm hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và giúp làn da của bạn mịn màng, khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Nguồn dinh dưỡng phong phú với vitamin E, K, B, protein và axit amin trong thịt dê giúp bồi bổ bà bầu rất tốt. Đây là cơ sở để các bà mẹ tương lai phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Hướng dẫn Cách Nấu Lẩu Dê thơm ngon – Thơm vô cùng

“Thuốc giải độc” cho bệnh tiểu đường

Thịt dê giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện bệnh nếu ăn thịt dê thường xuyên.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Giàu khoáng chất, vitamin, omega 3, thịt dê là một trong những món ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ăn thịt dê 3 lần/tuần hoặc ăn liên tục trong 40 ngày (mỗi ngày một ít) sẽ giúp bạn phục hồi thể lực hiệu quả.

Loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi do áp lực cuộc sống gây ra

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra chất có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng trong thịt dê. Vì vậy, nếu sau một ngày làm việc vất vả, bạn có thể thưởng thức một đĩa thịt dê để tinh thần sảng khoái hơn.

Giảm cân hiệu quả

Ăn đủ thịt dê giúp bạn kiềm chế cơn đói, thèm ăn hiệu quả. Thịt dê còn rất giàu protein nạc và không gây ra lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn.

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì không nên bỏ qua thịt dê vì một mặt nó không chứa chất béo bão hòa, mặt khác nó cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể, đủ để ổn định các hoạt động của cơ thể hàng ngày. .

Cải thiện sinh lực nam giới

Ăn thịt dê để tăng cường sinh lực nam giới và chữa vô sinh là một trong những bài thuốc được khuyên dùng từ xa xưa. Đặc biệt, tinh hoàn dê (còn gọi là ngọc trai) còn có tác dụng bổ thận, chữa bệnh liệt dương, tê cóng hiệu quả.

Bên cạnh những tác dụng chính nêu trên, các bộ phận khác của dê như sữa, xương dê, dạ dày, sừng, gan, mật dê… cũng mang lại nhiều lợi ích cho mắt, nội tạng, xương của con người.

Hướng dẫn Cách Nấu Lẩu Dê thơm ngon – Thơm vô cùng

Một số lưu ý khi chế biến thịt dê

Theo bác sĩ Phùng Tuấn Giang (Thổ Xuân Đường) trên báo Sức khỏe và Đời sống, thịt dê kỵ đồng nên không nên nấu bằng đồng để tránh bị suy thận nếu ăn phải.

Ngoài ra, người có khí hậu nóng hoặc lạnh không nên dùng thịt dê. Tương tự như vậy, bà bầu nên hạn chế thực phẩm này vì có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, cực kỳ nguy hiểm.

Trên đây là hướng dẫn về gia vị nấu lẩu dê cùng cách nấu thơm ngon và những lưu ý khi ăn thịt dê giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Những thông tin dinh dưỡng về thịt dê mà chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất khi chế biến món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *