4 Công Thức Làm Gia Vị Lẩu Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Đăng ngày 14/05/2024

Gia vị lẩu – Hương vị hoàn hảo cho bữa cơm đoàn viên. Chúng tôi xin giới thiệu 4 công thức nấu lẩu siêu đơn giản, nhanh chóng và thơm ngon để bạn thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết tạo nên những món lẩu thơm ngon, hấp dẫn dưới đây nhé!

Cách làm gia vị lẩu Thái

Lẩu Thái – Hương vị đặc trưng của Xứ sở chùa vàng. Vị chua cay của nước lèo kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bò và hải sản tạo nên món lẩu hấp dẫn cho những buổi họp mặt gia đình.

Gợi ý 4 công thức làm gia vị lẩu ngon tại nhà

Nguyên liệu làm gia vị lẩu Thái (4 người)

Nguyên liệu nhúng lẩu

  • Thịt bò: 300gr
  • Tôm sú: 300gr
  • Mực: 300gr
  • Sò điệp: 500gr
  • Rau ăn lẩu: cần tây, bắp cải, rau muống, bắp chuối
  • Nấm ăn lẩu: nấm kim châm, nấm đùi gà
  • 1kg bún tươi hoặc 8 sợi mì trứng

Nguyên liệu làm nước lẩu

  • Ống xương: 1kg
  • Ớt tươi: 2
  • Lá chanh: 10 lá
  • Riềng: 2 củ
  • Sả: 5 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 3 quả
  • Quế: 1 nhánh
  • Gia vị: tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế

Cách làm gia vị nấu lẩu kiểu Thái

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và lau khô xương
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng
  • Tôm loại bỏ râu, loại bỏ sợi chỉ đen ở sống lưng và rửa sạch.
  • Mực rửa sạch và cắt thành từng khoanh
  • Ngâm sò điệp trong nước có pha vài lát ớt khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm tư.
  • Dứa rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ
  • Chọn và rửa rau. (Tùy từng loại rau sẽ có cách chế biến khác nhau)
  • Rửa nấm và cắt thành lát mỏng. Ngâm trong nước muối loãng.

Nấu nước lẩu thái

  • Chần xương trong nước nóng và một ít gừng trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước để giúp loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi trong xương. Điều này giúp nước súp của chúng ta trong hơn và không có mùi hôi.
  • Đun sôi xương với 3,5 lít nước Khi nước sôi khoảng 15 – 20 phút thì cho lá chanh, sả giã nhuyễn, 1 thanh quế, riềng vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Để món Lẩu Thái của bạn thơm ngon hơn, hãy nêm 3 thìa đường, 2 thìa muối, 5 thìa nước mắm và 1 thìa bột ngọt. Lưu ý khi hầm xương bạn nên loại bỏ hết bọt để nước súp trong hơn.
  • Trong lúc chờ xương hầm thì đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo, cho 1 thìa tương cà, 1 thìa tương ớt, hành tây, cà chua và dứa vào xào chín rồi cho tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi.
  • Để nồi lẩu cay hơn, bạn có thể cho thêm 2 thìa sa tế. Hoặc có thể tăng giảm lượng satay tùy theo người dùng có ăn được cay hay không.
  • Đun sôi nồi nước dùng khoảng 25 – 30 phút, sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng theo khẩu vị gia đình. Khi nồi nước sôi sôi trở lại thì tắt bếp.

Thưởng thức

  • Đổ nước nóng vào nồi nhỏ rồi đặt lên bếp nhỏ. Dùng phần nước còn lại để chuẩn bị thêm sau khi nước nóng đã khô.
  • Khi nước sôi trở lại, cho sò điệp vào nấu trước để nước ngọt.
  • Sau đó nhúng thịt bò, hải sản và nấm.
  • Ăn kèm bún tươi hoặc mì trứng

Để tăng thêm sức hấp dẫn cho món lẩu Thái thì nước chấm là không thể thiếu. Trí Việt Phát mách bạn một loại nước sốt rất hợp với món lẩu Thái đó là muối chanh ớt Guyumi. Muối chanh ớt có vị mặn, ngọt hài hòa pha chút chua là sản phẩm chấm hải sản giúp món ăn thêm đậm đà, thú vị.

Cách làm gia vị lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang – hương vị không thể thiếu trong danh sách các món lẩu. Sự kết hợp giữa vị chua nhẹ của lá giang và vị ngọt tự nhiên của thịt gà sẽ tạo nên một món ăn khó cưỡng. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy vào bếp và chuẩn bị món ăn vô cùng hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé!

Gợi ý 4 công thức làm gia vị lẩu ngon tại nhà

Nguyên liệu và gia vị nấu lẩu gà lá giang

  • 1 con gà: (2kg)
  • 1 bó lá riềng.
  • 3 cây sả.
  • 1 củ gừng.
  • 5 quả ớt.
  • 1 củ hành tây.
  • 3 tép tỏi.
  • 2 củ hành tím.
  • 100gr hành lá và rau mùi.
  • Lẩu rau: hoa chuối, rau muống, giá đỗ…
  • 1kg bún tươi hoặc 8 sợi mì trứng.
  • Gia vị nấu lẩu:
  • 1 thìa cà phê bột nêm.
  • 1 thìa cà phê đường.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 muỗng canh nước mắm.
  • 3 muỗng canh dầu ăn.
  • ½ muỗng canh hạt tiêu.

Cách nấu lẩu gà gia vị lá giang

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi được làm sạch. Dùng muối chà xát bên ngoài để khử mùi hôi. Sau đó rửa gà bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ.
  • Lá được thu hái sạch, rửa sạch với nước rồi vớt ra, để ráo nước rồi giã nát.
  • Gọt vỏ gừng và xay nhuyễn.
  • Sả bóc lớp vỏ cứng bên ngoài rồi vỡ thành từng miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhuyễn.
  • Gọt vỏ hành tây và cắt lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch và thái lát.
  • Cắt hoa chuối và rau muống, bỏ cuống và cắt thành dải. Ngâm hoa chuối và rau muống vào nước muối pha loãng cho đến khi gần ăn được thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
  • Rửa sạch hành lá và rau mùi rồi thái nhỏ.

Ướp thịt gà

  • Ướp gà với 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa nước mắm. Trộn đều rồi ướp gà khoảng 15 – 20 phút cho gà ngấm gia vị.

Gà xào

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành khô, sả băm vào xào thơm.
  • Thêm thịt gà vào xào cho đến khi gà săn lại thì tắt bếp.

Nấu nước lẩu gà lá giang

  • Đặt nồi nước nóng lên bếp cùng 2 lít nước
  • Khi nước sôi thì cho gà xào vào
  • Sau đó thêm lá riềng vào
  • nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp

Gửi và thưởng thức

  • Lấy 2/3 lượng nước nóng vào nồi nước nóng rồi bắc lên bếp nhỏ (bếp cồn), phần còn lại dùng thêm khi hết nước nóng.
  • Khi nồi nước sôi sôi trở lại thì cho hành lá và rau mùi xắt nhỏ vào.
  • Sau đó nhúng rau vào ăn lẩu.
  • Ăn kèm bún tươi hoặc mì trứng.

Các làm gia vị lẩu bò nhúng dấm

Lẩu bò nhúng dấm, vớt từng miếng thịt bò tươi nhúng vào nước lèo chua ngọt. Đây sẽ là gợi ý để có thể nấu nướng trong những buổi tụ tập cùng người thân, bạn bè để mọi người có thể trò chuyện với nhau trong khi thưởng thức món lẩu thơm ngon. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy cùng các đầu bếp của Trí Việt Phát vào bếp thực hiện món lẩu bò nhúng giấm vô cùng hấp dẫn này nhé.

Gợi ý 4 công thức làm gia vị lẩu ngon tại nhà

Nguyên liệu làm gia vị nấu lẩu bò nhúng giấm (phần 4 người)

  • 800gr thịt bò
  • 1/2 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 4 cây sả
  • ½ củ gừng
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 500gr bún tươi
  • Bánh tráng cuốn
  • Rau sống: xà lách, húng quế, tía tô, cá bạc hà
  • Chuối thì chát, khế thì chua
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • 100ml giấm

Cách làm gia vị lẩu bò nhúng giấm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
  • Gọt vỏ hành tây và cắt thành từng đoạn.
  • Gọt vỏ và cắt nhỏ gừng.
  • Băm tỏi, hành tím, ớt rồi để riêng.
  • Sả rửa sạch, xay 2 nhánh, băm nhỏ 2 nhánh.
  • Dứa bỏ mắt và cắt nhỏ để làm nước sốt gia vị.
  • Rửa và lau khô rau.
  • Chuối và khế cắt lát mỏng, ngâm trong nước muối pha loãng.

Làm nước sốt gia vị

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Cho sả băm vào xào đến khi hơi vàng thì cho tỏi băm nhỏ vào xào thơm rồi tắt bếp cho ớt băm vào.
  • Cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường (15 gam), đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp.
  • Để nước mắm nguội thì cho dứa cắt nhỏ vào.

Làm nước dùng

  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho hành tím, gừng, sả giã nhuyễn vào xào đến khi chín vàng.
  • Chiên đến khi có mùi thơm thì cho vào 1,5 lít nước.
  • Nêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 100ml giấm.
  • Tiếp theo, thêm hành tây xắt nhỏ.
  • Tiếp tục đun cho đến khi súp sôi thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

  • Lấy 2/3 lượng nước trong nồi nóng cho vào nồi rồi đặt lên bếp nhỏ (bếp cồn), lượng nước còn lại dùng thêm sau khi nước nóng cạn.
  • Khi nước lẩu sôi thì cho thịt bò vào nhúng vào
  • Có hai cách để ăn bữa ăn này:
  • Dùng bánh tráng cuốn thịt bò và rau củ chấm nước mắm
  • Dùng nước lèo làm nước dùng để ăn kèm bún Khi ăn có thể thêm rau sống để món ăn thêm phong phú.

Cách làm gia vị lẩu bò kim chi

Tuy có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng kim chi từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam bởi hương vị hấp dẫn cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Gia vị lẩu kim chi bò là món lẩu đặc trưng sử dụng kim chi làm nguyên liệu chính. Vị chua cay của kim chi cùng vị ngọt béo của thịt bò ăn kèm với mì Udon hay mì Hàn Quốc là sự lựa chọn hoàn hảo.

Gợi ý 4 công thức làm gia vị lẩu ngon tại nhà

Nguyên liệu làm gia vị nấu món lẩu bò kim chi

  • Ống xương: 1kg.
  • Bụng bò Mỹ: 1kg.
  • Đậu hủ mềm: 3 miếng.
  • Kim chi: 500gr.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 quả cà chua.
  • 3 cây sả.
  • 2 tép tỏi.
  • 2 củ hành tím.
  • Các loại nấm Lẩu: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm hương…
  • Các loại rau luộc: Rau cải, cải thảo, cúc,…
  • 800gr mì Udon hoặc 4 gói mì Hàn Quốc.
  • 2 muỗng canh dầu ăn.
  • 1 muỗng canh đường.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 muỗng canh bột nêm.
  • 1 muỗng canh nước mắm.

Cách làm gia vị lẩu bò kim chi

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương và để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ bò Mỹ rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, bày ra đĩa.
  • Loại bỏ hành tây và cắt thành miếng.
  • Rửa cà chua và cắt thành miếng.
  • Loại bỏ vỏ cũ của sả và xay nhuyễn
  • Cắt đậu phụ mềm thành từng khối nhỏ (cắt cẩn thận để đậu phụ không bị vỡ).
  • Kimchi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Loại bỏ những phần không ăn được của nấm và rau, rửa sạch và để ráo nước.

Nấu nước lẩu

  • Để nước không bị đục và không có mùi, hãy đun sôi xương với một ít gừng trong khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra và rửa sạch với nước.
  • Ướp xương với 2 lít nước và 1 thìa muối trong khoảng 45 phút.
  • Sau khi hầm, lọc lấy nước hầm và loại bỏ cặn.
  • Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, sau đó cho sả giã nhuyễn, hành tím, tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
  • Thêm cà chua và hành tây vào xào khoảng 2 phút.
  • Thêm kim chi và xào.
  • Thêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
  • Cho nước luộc xương vào nồi.
  • Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

  • Lấy 2/3 lượng nước nóng vào nồi nước nóng rồi bắc lên bếp nhỏ (bếp cồn), phần nước còn lại dùng để chế biến thêm sau khi nước nóng cạn.
  • Khi nước lẩu sôi thì cho đậu phụ mềm vào.
  • Nhúng thịt bò với nấm và rau củ rồi thưởng thức.
  • Ăn kèm mì Udon hoặc mì Hàn Quốc

Trên đây là 4 công thức làm gia vị lẩu ngon nhất mà chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn. Hy vọng những công thức chia sẻ có thể giúp bữa ăn của gia đình anh trở nên thơm ngon, phong phú hơn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *