Tổng Hợp Các Gia Vị Có Nguồn Gốc Thực Vật Được Ưa Chuộng Tốt Nhất

Đăng ngày 14/05/2024

Gia vị có nguồn gốc thực vật góp phần tạo điểm nhấn cho bữa ăn hàng ngày. Sử dụng các loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật còn giúp bạn và gia đình duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại gia vị có nguồn gốc thực vật ngày càng trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe và sự đa dạng trong chế độ ăn uống. Hãy cùng tìm hiểu về các loại gia vị có nguồn gốc thực vật qua bài viết dưới đây.

Gia vị có nguồn gốc thực vật là gì?

Gia vị có nguồn gốc thực vật là thực phẩm tạo nên hương vị, mùi thơm trong bữa ăn. Những loại gia vị này có tác dụng kích thích thị giác, khứu giác và vị giác của người thưởng thức bữa ăn. Mỗi loại gia vị đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức hấp dẫn cho bữa ăn, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Sử dụng gia vị trong món ăn cũng là một cách tuyệt vời để khám phá văn hóa, truyền thống của mỗi quốc gia. Mỗi loại gia vị đều có một câu chuyện, từ quá trình thu hoạch cho đến cách sử dụng trong các bữa tiệc truyền thống. Từ đó, gia vị không chỉ là nguyên liệu ẩm thực mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm đa dạng và phong phú trên khắp thế giới.

35 loại gia vị làm từ thực vật phổ biến nhất

Những loại gia vị có nguồn gốc thực vật được ưa chuộng và tốt cho sức khỏe

Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho bữa ăn, gia vị có nguồn gốc thực vật còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Hãy cùng Arth tìm hiểu các loại gia vị thực vật phổ biến nhất hiện nay.

Gia vị đến từ cây lá

  • Rau mùi: Rau mùi là một loại cây thân thảo có lá tròn chia làm ba phần lớn, có răng tròn. Khi cây lớn lên, lá trở nên nhỏ và nhọn như những chiếc kim. Rau mùi có mùi thơm giống mùi quýt nên được dùng trong nhiều món ăn như phở, canh, xào…
  • Hành lá: Một trong những loại gia vị phổ biến nhất có nguồn gốc từ lá, được sử dụng trong hầu hết các món ăn của người Việt. Hành tây có thể dùng để nấu mọi món từ súp, món xào, hấp cho đến phở, bún, xôi, mì. Hầu hết mọi bộ phận của cây hành lá đều có thể dùng để nấu ăn.
  • Tía tô: Tía tô là một loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây tía tô là một loại cây thân thảo có thân thẳng, có lông và lá đối xứng. Lá tía tô có hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa, màu tím hoặc xanh lục. Ngoài ra, tía tô còn được dùng để ăn kèm một số món ăn như bún ốc, cá sông.
  • Húng quế: Cây húng quế có thân thân thảo, nhẵn và đôi khi có lông. Lá mọc đối, có cuống và phiến thon dài. Lá húng quế có tác dụng trị cảm, trị ho, long đờm, giúp giảm đau do viêm khớp, giảm đau đầu, tăng cường hệ miễn dịch cũng như giúp cai thuốc lá hiệu quả.
  • Rau răm: Lá rau răm là loại cây thân thảo có lá đơn mọc xen kẽ nhau. Lá rau mùi Việt Nam có màu xanh đậm ở mặt trên và màu đỏ ở mặt dưới. Mùi thơm đặc trưng của rau mùi Việt là điều người ta nhớ đến khi nhắc đến món ăn Việt. Lá kiệu thường được dùng để chế biến các món ăn như trứng vịt, cút xào me, ốc, sò điệp, gỏi gà xé và bánh tráng trộn.
  • Húng thơm: Húng thơm là loại cây có hình dáng giống cây bạc hà. Lá có hình quả bầu, đầu nhọn, màu xanh đậm, mép có răng cưa đối xứng. Mùi húng quế nhẹ hơn mùi húng quế nhưng kéo dài lâu hơn. Húng thơm thường được ăn sống với tía tô, kinh giới, xà lách, rau mùi khi ăn bún chả, bún bò Huế, bún chả, bún với đậu.
  • Mùi tàu: Rau mùi hay còn gọi là ngò, là loại lá có mép có răng cưa. Khi lá già đi, các cạnh sắc sẽ trở nên sắc hơn. Lá rau mùi thường mọc thẳng và phân nhánh từ rễ. Mùi thơm của người Hoa còn có mùi đặc trưng, dễ nhận biết, thường dùng để nấu canh vịt, măng hoặc phở.

35 loại gia vị làm từ thực vật phổ biến nhất

Gia vị có nguồn gốc thực vật ở dạng bột

Gia vị dạng bột có nguồn gốc từ thực vật là gia vị được làm từ trái cây, rau quả khô hoặc tươi sau khi xay nhuyễn hoặc nghiền. Những loại gia vị này có nhiều công dụng ẩm thực, chẳng hạn như thêm hương vị, màu sắc, chất dinh dưỡng và chữa bệnh cho các món ăn.

  • Bột ớt: Bột ớt có màu đỏ tươi, vị cay, kích thích tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn. Ớt bột thường được dùng trong các món xào, nấu, chiên, nướng hoặc làm nước chấm, nước chấm.
  • Bột tỏi: Đây là loại gia vị có nguồn gốc thực vật được làm từ tỏi tươi hoặc khô được xay nhuyễn. Bột tỏi có màu trắng, vị đậm đà, thơm, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu, chống nhiễm trùng và ung thư. Bột tỏi được dùng trong các món xào, nấu, chiên, nướng hoặc làm nước chấm, nước chấm.
  • Bột hành: Là loại gia vị được làm từ hành tươi hoặc khô xay nhuyễn. Bột hành tây có màu vàng nhạt, vị ngọt, cay, thơm, có tác dụng giảm viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol và huyết áp, chống ung thư và bệnh tim.
  • Bột nghệ: Là loại gia vị được làm từ bột nghệ tươi hoặc khô nghiền mịn. Bột nghệ có màu vàng cam, vị đắng, thơm, có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, bảo vệ gan, khớp, da và não, chống ung thư và bệnh Alzheimer.
  • Bột cà chua: Là loại gia vị được làm từ cà chua tươi hoặc khô xay mịn. Bột cà chua có màu đỏ, vị chua ngọt, thơm, cung cấp vitamin C, lycopene, chất xơ và khoáng chất, chống oxy hóa, bảo vệ da và mắt. Tương cà chua được dùng để làm các loại nước sốt, súp, nước xốt hoặc các món xào, nấu, chiên, nướng.

Gia vị có nguồn gốc thực vật ở dạng hạt

  • Tiêu: Đây là loại gia vị phổ biến nhất, thường được sử dụng trong nấu ăn và được trồng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên. Người ta thường xay hạt tiêu để thêm vào các món ăn và có thể dùng trong hầu hết các món ăn.
  • Hạt Mắc Kén: Mùi thơm của hạt Mắc Khen đến từ tinh dầu có trong hạt. Đây là loại gia vị quen thuộc trong miệng của người dân miền núi Tây Bắc và tạo nên sự đặc biệt cho các món ăn vùng này.
  • Hạt dổi: Tương tự như hạt mac Khen, hạt dổi cũng là một loại gia vị có nguồn gốc thực vật đặc trưng của vùng Tây Bắc. Người dân ở đây thường dùng hạt dổi để làm gia vị cho bữa ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Qua quá trình chế biến, hạt dổi được kết hợp kỹ lưỡng để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn truyền thống địa phương.
  • Hạt cà ri: Hạt cỏ cà ri có hình dạng tương tự hạt kê, có màu vàng tươi và tỏa ra mùi thơm.
  • Hạt ngò: Loại hạt này được lấy từ cây ngò và thường được dùng để ướp thịt, cá hoặc chế biến các món xào, súp.

35 loại gia vị làm từ thực vật phổ biến nhất

Gia vị có nguồn gốc thực vật dạng nước

Gia vị có nguồn gốc thực vật dạng nước là nước ép, chiết xuất hoặc lên men của thực vật, hoa, quả, lá, củ, hạt… Những loại gia vị này có tác dụng tạo thêm hương vị và màu sắc, vị đậm đà, vị chua, vị ngọt, cay, mặn…. cho bữa ăn.

  • Nước cốt dừa: Một loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật dạng lỏng đặc trưng và rất quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Nước cốt dừa được làm từ những trái dừa chín, lấy phần cùi trắng nạo nhuyễn, xay nhuyễn với nước sạch, ép lấy nước cốt. Nước cốt dừa có màu trắng ngà, nhiều chất béo và có mùi thơm đặc trưng.
  • Nước đường thốt nốt: nằm trong số các loại gia vị có nguồn gốc thực vật được làm từ quả thốt nốt và đường. Nước đường thốt nốt là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực miền Tây Nam Bộ, nơi có nhiều vườn thốt nốt. Nước đường thốt nốt được dùng để chấm các món như bánh xèo, bánh giò, bánh khọt, bánh tôm, bánh bèo,…

Gia vị có nguồn gốc thực vật ở dạng quả

  • Khế: Trong chế biến thực phẩm, người Việt thường thích dùng khế chua như một loại gia vị đặc trưng có nguồn gốc thực vật. Loại khế này không chỉ được dùng trong nấu các món cá, canh chua mà còn được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau.
  • Me: Theo thời gian, vị chua có thể được tạo ra bằng nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Không nhất thiết phải dùng chanh hay quất mà thay vào đó bạn cũng có thể chọn me. Me không chỉ có vị chua mà còn có mùi thơm đặc trưng, tạo nên sự khác biệt độc đáo so với chanh và quất.
  • Chanh: Đây là loại gia vị có nguồn gốc thực vật, có mùi chua đặc trưng, được dùng để nêm các món ăn theo sở thích riêng của mỗi người. Người ta thường dùng để ép lấy nước rau muống, làm nước chấm hoặc dùng làm salad… Chanh giúp món ăn thêm hấp dẫn, đồng thời khử mùi tanh rất tốt.
  • Ớt: Ớt có thể thêm trực tiếp vào các món ăn, nước chấm trộn hoặc ăn trực tiếp tùy theo sở thích cá nhân. Bằng việc sử dụng ớt, ẩm thực Việt Nam không chỉ tập trung vào vị mặn, chua ngọt mà còn có vị cay đặc trưng, mang đến trải nghiệm nấu nướng độc đáo và phong phú.
  • Quất (Kumquat) : Cũng là một loại gia vị có nguồn gốc thực vật, có vị chua nhưng quất lại có mùi rất đặc biệt. Mùi rất đặc trưng và còn được dùng làm chanh.

35 loại gia vị làm từ thực vật phổ biến nhất

Gia vị có nguồn gốc thực vật ở dạng củ

Gia vị có nguồn gốc thực vật củ là thực phẩm được lấy từ rễ, thân hoặc củ của cây. Chúng có nhiều công dụng trong ẩm thực như tạo mùi thơm, mùi vị, màu sắc, chất dinh dưỡng và giá trị dược lý. Dưới đây là một số loại gia vị phổ biến dựa trên rễ và công dụng của chúng:

  • Sả: Loại củ có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng trong các món ăn Đông Nam Á như làm salad, chấm, canh chua, xào, nướng, hấp….Sả có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm, giảm đau, chống viêm và kích thích tiêu hóa.
  • Hành củ: Là loại củ có mùi hăng và vị cay, dùng làm gia vị hoặc rau sống. Hành tây có thể chế biến thành nhiều món như hành xào, hành ngâm, hành nướng, hành luộc, hành xào… Hành có tác dụng sát trùng, giảm cholesterol, hạ đường huyết, chống ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch.
  • Hành tây: Là loại củ có mùi nồng, vị ngọt, dùng làm gia vị hoặc rau sống. Hành tây có thể chế biến thành nhiều món như hành tây chiên giòn, súp hành tây, hành tây xào thịt, hành nhồi thịt… Hành tây có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, có tác dụng tim mạch, chống viêm và cải thiện làn da. sức khỏe.
  • Nghệ: Là loại gia vị có nguồn gốc thực vật, có thể chế biến thành nhiều món ăn như nghệ sữa, nghệ đường, nghệ gà, nghệ cá… Nghệ có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, kháng khuẩn Chống ung thư, bảo vệ gan và cải thiện trí nhớ.
  • Củ kiệu: Là loại củ có vị thơm và chua, dùng làm gia vị hoặc rau sống. Củ khoai mỡ có thể chế biến thành nhiều món như củ cải muối, củ cải muối chua, củ cải xào thịt, củ cải xoăn trộn salad… Củ khoai mỡ có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu hóa thức ăn, giảm đau răng và ngăn ngừa đau răng.
  • Củ niễng: Là loại củ có vị thơm và cay, được dùng làm gia vị hoặc làm thuốc. Đầu rắn có thể chế biến thành nhiều món như: Đầu rắn nấu canh, Đầu rắn nấu sữa, Đầu rắn xào thịt, Đầu rắn trộn gỏi… Nhờ đó, đầu rắn có tác dụng kháng khuẩn, giải cảm, giảm đau. Tác dụng giảm đau, chống viêm và kích thích.

Trên đây là tổng hợp các loại gia vị có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất , mang đến cho bạn trải nghiệm nấu nướng độc đáo. Một loại gia vị từ thực vật không chỉ là nguồn gốc của hương vị độc đáo mà còn là câu chuyện về sức sống, về sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *