Hướng Dẫn Cách Ướp Gia Vị Làm Lạp Xưởng Thơm Ngon Đậm Đà

Đăng ngày 14/05/2024

Bí quyết ướp gia vị làm lạp xưởng để làm nên món lạp xưởng hấp dẫn sẽ được chia sẻ dưới đây, cùng xem bí quyết đó là gì nhé!

Nguyên liệu cần có để làm gia vị lạp xưởng

Để có được hương vị lạp xưởng chuẩn và thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những gia vị làm lạp xưởng cần thiết như:

  • Rượu trắng: 500ml để khử mùi thịt và tạo mùi thơm cho lạp xưởng.
  • Rượu quế mơ: Tạo hương vị và màu sắc đặc trưng của lạp xưởng.
  • Đường: Là loại gia vị quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon cho món lạp xưởng.
  • Muối: Điều chỉnh độ mặn và bảo quản thịt.
  • Các gia vị khác như tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi – tất cả tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn của lạp xưởng.

Ngoài ra, còn có các nguyên liệu đặc biệt khác làm lạp xưởng như: 1kg thịt nạc vai hoặc thăn, hoặc thịt cơ rút gân; 200 – 300 gam mỡ heo, 300 gam lòng heo.

Bí quyết ướp gia vị làm lạp xưởng đậm đà

Sau khi sơ chế nguyên liệu, việc ướp lạp xưởng cùng gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị của món ăn. Thực hiện theo các bước sau:

  • Rang 1 thìa cà phê hạt tiêu trên chảo ở lửa nhỏ cho đến khi hạt tiêu có mùi thơm.
  • Trộn 1 thìa muối, 1 thìa bột tỏi, 2 thìa bột gia vị xá xíu, 1 thìa mật ong và 1/2 thìa rượu mơ quế vào tô, sau đó trộn đều cho đến khi hòa tan.
  • Tiếp theo, cho 500g thịt lợn xay vào tô cùng với các loại gia vị đã trộn rồi trộn đều. Thêm mỡ lợn và hạt tiêu vào rồi tiếp tục đảo đều để thịt mỡ thấm gia vị.

Thời gian ướp nên kéo dài khoảng 6 tiếng hoặc lý tưởng nhất là để qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm đều gia vị. Nếu không có mật ong, bạn có thể dùng đường thay thế nhưng mật ong sẽ giúp lạp xưởng có hương vị nhẹ nhàng, thanh nhẹ và khi chế biến sẽ ngon hơn.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng gia vị làm lạp xưởng

Để đảm bảo gia vị được dùng làm lạp xưởng cũng như đảm bảo hương vị của món ăn, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lạp xưởng, gia vị và nguyên liệu nên được bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát (dưới 24oC) và tránh ánh nắng mặt trời.
  • Khi sử dụng nước ướp, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn về thời gian và liều lượng từ nhà sản xuất. Chỉ sử dụng lượng vừa đủ để món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
  • Bạn có thể sáng tạo kết hợp các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món lạp xưởng.
  • Dựa vào những nguyên liệu trên mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Ngoài những lưu ý trên, bạn có thể chọn mua bộ gia vị lạp xưởng có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo Ome Food và lựa chọn những gói gia vị chất lượng, đến từ những thương hiệu, nhà cung cấp uy tín.

Cách thưởng thức và bảo quản lạp xưởng

  • Thưởng thức: Đầu tiên bạn có thể chiên trong nước. Phương pháp chiên trong nước không khác nhiều so với luộc. Nhưng bạn chỉ cần một ít nước. Đun sôi trên bếp với lạp xưởng. Nấu và khuấy cho đến khi lạp xưởng chín. Đun cho đến khi nước cạn và lạp xưởng chín. Cách thứ hai là bạn có thể nướng nó.
  • Bảo quản: Nếu muốn bảo quản lạp xưởng được lâu, bạn hãy cho vào túi nhựa rồi hút chân không. Sau đó đặt nó vào tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 2 tháng. Muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đá tủ lạnh nhé, có thể bảo quản được 6 tháng.

Trên đây là cách ướp gia vị làm lạp xưởng ngon và chất lượng nhất mà bạn có thể tham khảo và tự làm tại nhà. Để chế biến lạp xưởng thành các món ăn khác như nấu xôi, cơm chiên, chiên, kho,… nếu có nhu cầu kết hợp với nước mắm thì cần mua nước mắm Sa Huỳnh nguyên chất để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *