Một trong những món ăn được nhiều người Việt yêu thích đó là bún bò Huế. Tuy nhiên, nhiều chị em ngại làm món ăn này tại nhà vì quá trình nấu canh khá công phu và tốn nhiều thời gian. Giờ đây với bộ gia vị có sẵn, việc nấu bún bò sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe tốt hơn so với ngoài quán. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu bún bò huế có gói gia vị dưới đây nhé!
Giới thiệu món bún bò Huế
Bún bò Huế là món ăn có sức lan tỏa từ Nam ra Bắc được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Linh hồn của món ăn này nằm ở nước súp được nấu từ xương và chân giò lợn. Bát bún nóng hổi có vị ngọt thanh mà không cần sử dụng bột ngọt. Ăn kèm bún lớn và các loại “topping” với thịt bò, chả lụa, nem cua, tiết heo… Nghĩ về nó khiến bạn bất khả chiến bại. Cách nấu bún bò Huế cũng rất công phu. Vì vậy, việc sử dụng các bộ gia vị có sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo độ ngon, mùi vị chuẩn.
Cách nấu bún bò huế có gói gia vị thơm ngon siêu đơn giản
Với cách nấu bún bò Huế gói gia vị, bạn không phải lo lắng về mùi vị khi món ăn ngon như cửa hàng. Hơn hết, với cách nấu ăn này bạn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hãy tham khảo ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò: 500g
- Thịt bò hầm: 500g
- Gân bò: 300g
- Xương chày bò: 500g
- chân giò heo
- Gói gia vị Dh Foods: 1 gói
- bún tươi lớn: 1,5kg
- mắm tôm màu:
- 1 bó sả, 5 củ hành tím, 3 – 4 quả ớt tươi, ½ quả dứa
- 1 nhánh gừng, 4 củ hành tây (3 củ nướng, 1 củ xay)
- Rau thơm: hành lá, kinh giới, rau răm, húng quế, rau muống bào sợi, tai chuối bào sợi, giá đỗ,…
- Gia vị: ớt bột, màu điều, đường phèn, bột nêm, muối, nước mắm, sa tế
- Nem gỗ màu, nem lụa, nem heo, bò tái, bò viên, tiết heo,… (tùy bạn chọn)
Các bước thực hiện
- Bước 1: Xương bò, xương heo, chân giò, gân, nấm rửa sạch, để ráo nước cho vào nồi đun sôi khoảng 5 – 7 phút với một thìa muối, sau đó để ráo nước và rửa sạch từng loại.
- Bước 2: Cho toàn bộ xương thịt đã rửa sạch vào nồi lớn cùng 3 – 4 lít nước. Cho vào nồi 1 thìa muối, 1 củ gừng nướng, 3 củ hành tây nướng và 1 nắm sả cùng với thơm và một túi gia vị bún bò Huế. Đun với lửa nhỏ và nhớ hớt bọt để nước trong, không cần đậy nắp.
- Bước 3: Vì chân giò sẽ mềm nhanh hơn so với các loại khác nên sau 1 giờ, bạn lấy chân giò ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh cho da giòn. Sau 2 giờ hầm, vớt sườn và gân ra ngâm trong nước đá khoảng 5 phút. Còn xương bò, bạn có thể hầm khoảng 4-5 tiếng cho đến khi nước ngọt thì vớt ra cùng gói gia vị.
- Bước 4: Trong lúc hầm xương, bạn có thể chuẩn bị sa tế ớt. Đầu tiên, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành tím, tỏi, sả băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm ớt tươi xay, ớt bột (nếu không thích cay có thể giảm ớt) và dầu điều vào cho đến khi chín vàng. Thêm một chút muối và một chút đường khi ăn sa tế để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Khi xong, cho một nửa sa tế vào nồi nước dùng. Đặt nửa còn lại sang một bên trong một cái bát.
- Bước 5: pha loãng 4 thìa mắm tôm + 1 chén nước luộc xương. Khuấy đều để mắm tôm lắng xuống rồi lọc qua rây để lấy nước trong rồi cho vào nồi nước dùng. Loại bỏ phần dư còn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, lúc này nồi nước dùng đã rất đậm đà.
- Bước 6: Xả sạch tai chuối và nước rau muống rồi rửa sạch giá đỗ. Hành lá, rau răm, ngò cắt nhỏ, hành tây thái mỏng trộn đều với nhau. Thịt tái có gân thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 7: Sau khi vo sạch bún bằng nước nóng, cho bún vào tô. Xếp bắp bò, ức bò, chân giò heo, xúc xích, huyết và hành tây thái lát vào tô. Thêm chút rau thơm và hành lá xắt nhỏ lên trên rồi chan nước súp lên trên mì. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn nó với chút chanh và rau sống?
Thành phẩm đạt tiêu chuẩn
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu bún bò Huế với bộ gia vị đơn giản nhưng lại rất ngon. Bát bún bò đúng hương vị cố đô sẽ có màu đỏ cam đặc trưng cùng vị cay cay hấp dẫn. Linh hồn của món ăn này nằm ở nước dùng ngọt được ninh từ xương. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải của bún, độ giòn của bắp bò và vị béo của bánh đa cua. Thêm một chút nước mắm sẽ thực sự “gây ấn tượng” với nhà hàng.
Một vài mẹo nhỏ giúp món bún bò Huế trọn vị hơn
Công thức chuẩn không thể thiếu trong cách nấu món bún bò ngon. Tuy nhiên, những mẹo nhỏ cũng không phải là yếu tố nhỏ giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng. Đừng quên ghi lại một vài lưu ý nhỏ dưới đây:
- Thịt bò và xương bò sau khi mua về rửa qua nước lạnh 3-4 lần cho sạch. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng + rượu mơ quế để loại bỏ bụi bẩn.
- Mắm tôm dùng để nấu bún bò Huế rất quan trọng và gần như quyết định 90% hương vị của món bún. Với mắm tôm công nghiệp, bạn nên hòa với nước, đun sôi rồi lọc để lấy nước trong. Để có mắm tôm tươi ngon, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi nước dùng.
- Khi ăn bún bò Huế có thể thêm sa tế hoặc nước mắm tỏi ớt sẽ ngon hơn.
Trên đây là cách nấu bún bò huế có gói gia vị siêu đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Chúng tôi đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn. Còn chần chờ gì nữa hãy bổ sung công thức này vào thực đơn gia đình bạn trong tuần này nhé. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức nấu thịt bò ngon nhé.
- Các Loại Gia Vị Cho Bé Ăn Dặm Và Những Điều Cần Lưu Ý
- Gia Vị Lẩu Bò Bao Gồm Những Gì? Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Ngon, Hấp Dẫn
- Cách Nấu Lẩu Thái Bằng Gói Gia Vị Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
- Tổng Hợp Các Gia Vị Kho Cá Phổ Biến Có Sẵn Trong Tự Nhiên
- Tìm Hiểu Gia Vị Rắc Cơm Hello Kitty – Loại Gia Vị Tốt Dành Cho Bé Ýêu