Gia Vị Làm Bò Khô Bao Gồm Những Gì? Cách Làm Bò Khô Tẩm Gia Vị Thơm Ngon

Đăng ngày 14/05/2024

Mỗi dịp Tết, nghỉ xuân, nhà lại tất bật làm bánh, làm muối, làm cơm khô,… đủ thứ. Đặc biệt là các món khô bò, khô gà, khô heo. Vị mặn ngọt cùng với vị cay cay thơm của gia vị không chỉ khiến phái mạnh uống vài lon bia mà còn là món ăn vặt hấp dẫn từ người lớn đến trẻ em. Hôm nay Trí Việt Phát sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà. Như vậy không chỉ ngày Tết mà những ngày bình thường, gia đình cũng sẽ được ăn món khô bò hấp dẫn.

Gia vị làm bò khô bao gồm những gì?

  • Thịt nạm bò: 1kg
  • Cây sả 6 cây
  • Ớt tươi: 4 quả
  • Ớt bột: 5-8g
  • Gừng 20g
  • Tỏi: 5 tép
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 2 muỗng canh
  • Dầu điều: 3 thìa
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt.

Mách bạn cách dùng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà - Trí Việt Phát

Cách chọn thịt ngon để làm khô bò

Để làm món khô bò khô thành công, ngoài các loại gia vị dùng để làm khô bò khô quyết định 60% thành công của món ăn thì 40% còn lại nằm ở nguyên liệu chính là thịt bò. Chúng ta nên chọn thịt bò có thớ dài chứ không nên chọn thịt bò có thớ nhỏ. Vì điều này, miếng thịt bò khô thành phẩm sẽ dễ bị nát.

Ngoài ra, bạn phải chọn thịt có màu hồng tươi, tránh thịt bò có màu đỏ sậm. Đặc biệt, bạn phải chọn miếng khô bò có gân nhiều hơn một chút nhưng không quá gân thì thành phẩm khô bò sẽ có độ bền vừa phải.

Cách làm bò khô tẩm gia vị đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 1 cm, dài khoảng 10 – 15 cm hoặc ngắn tùy ý. Lưu ý, chúng ta nên cắt thịt theo thớ để khi cuộn hoặc xé sẽ dễ dàng hơn và thịt không bị vón cục.
  • Gọt vỏ và rửa sạch sả, gừng và tỏi. Thêm sả, gừng, tỏi, ớt tươi vào rồi giã nhuyễn hoặc cho vào cối vả xay nhuyễn.

Bước 2: Trộn gia vị làm thịt bò khô

Cho hỗn hợp vào tô, thêm 2 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng đường, khuấy đều hỗn hợp vào, nêm nếm vừa ăn. . . Điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bước 3: Ướp thịt bò với gia vị khô bò

Thêm thịt vào hỗn hợp gia vị đã trộn. Rắc thêm bột ớt lên trên để món ăn thêm ấn tượng. Dùng tay xoa đều gia vị, ấn nhẹ cho gia vị thấm vào thịt. Ướp trong 6-8 tiếng. Nhớ thỉnh thoảng lấy thịt ra trộn đều và ấn thịt lại để gia vị khô bò thấm đều.

Mách bạn cách dùng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà - Trí Việt Phát

Cách nướng thịt bò khô thơm ngon tại nhà

Cách nướng thịt bò khô xé sợi

  • Sau khi ướp từ 6-8 tiếng, thịt được tẩm gia vị để làm khô bò.
  • Dùng chảo có đế dày đặt trên bếp. Khi nóng thì cho toàn bộ thịt bò vào chảo.
  • Bật lửa nhỏ để thịt không bị cháy, đảo thịt liên tục khoảng 20 – 30 phút.
  • Trong quá trình nấu thịt bò sẽ tiết ra nước nên không sợ bị cháy. Nếu muốn an toàn hơn, bạn cũng có thể thêm chút nước sôi.
  • Sau khi thịt bò chín vàng thì tắt bếp.

Mách bạn cách dùng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà - Trí Việt Phát

  • Đến bước xé sợi. Dùng chày giã thịt cho đến khi mềm ra rồi xé thành từng miếng nhỏ.
  • Tiếp theo, trải thịt lên khay nướng rồi cho vào lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 100 – 110 o C.
  • Sau 10 phút, lật thịt thật kỹ và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa. Bạn lặp lại cho đến khi khô bò đạt độ khô như ý thì lấy ra để nguội.

Mách bạn cách dùng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà - Trí Việt Phát

Cách nướng khô bò miếng

  • Sau khi ướp thịt bò khoảng 6-8 tiếng thì xếp thịt ra khay. Bạn nên trải một lớp giấy bạc để thịt không bị cháy và dính vào khay.
  • Trước khi cho thịt vào, bạn nhớ làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 100 ° C.
  • Sau khi lò nóng, cho thịt vào và đặt nhiệt độ ở 110 o C trong 40 phút. Điều chỉnh lò nướng ở 2 chế độ nhiệt để thịt được nướng chín đều.
  • Cứ 20 phút lại lật thịt lại. Nếu thấy bề mặt miếng thịt bị khô thì bạn dùng dầu thừa khi ướp thịt để phết lên.
  • Khi thịt khô đều thì để nguội.

Mách bạn cách dùng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà - Trí Việt Phát

Thịt bò sau khi đã khô cần bảo quản trong hộp kín. Hoặc đóng gói hút chân không và sử dụng trong vòng 3-4 tháng. Nếu thịt có dấu hiệu bị mốc thì không nên sử dụng nữa. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mách bạn cách dùng gia vị làm món bò khô đơn giản tại nhà - Trí Việt Phát

Vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn nhẹ siêu ngon khác cho gia đình mình. Hãy nhớ rằng, ngoài gia vị làm bò khô thì bước chọn thịt bò cũng vô cùng quan trọng. Tự tin làm theo hướng dẫn, chúng tôi đảm bảo bữa ăn của bạn sẽ thành công ngoài sự mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *