Những Gia Vị Nấu Phở Bò Là Gì? Một Số Lưu Ý Để Nấu Phở Bò gon

Đăng ngày 14/05/2024

Gia vị nấu phở chính là “linh hồn” của món phở, nó quyết định món phở có ngon hay không. Ngoài gừng, hành nướng và các loại gia vị nấu phở có sẵn thì không thể thiếu gia vị thảo mộc. Vậy những loại gia vị “thần kỳ” này là gì? Hãy “theo dõi” bsfi viết để tìm hiểu chi tiết và học cách nấu ăn cho người mới bắt đầu tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Những gia vị nấu phở bò là gì?

Đại hồi

Hoa hồi hay còn gọi là hoa bát giác là một loại thảo dược rất phổ biến trong ẩm thực châu Á nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng. Không chỉ được biết đến như một vị thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh, hoa hồi còn được dùng làm gia vị cho món phở. Loại gia vị này có vị cay nhẹ và mùi thơm nồng.

Gia vị nấu thịt bò “nhỏ mà có võ”.

Mùi của hoa hồi đến từ anethel, vị ngọt như cam thảo. Vì thế, khi sử dụng hoa hồi làm gia vị để nấu phở bò sẽ tạo nên mùi thơm ngọt ngào, thơm lừng, khiến bất cứ ai lần đầu thưởng thức nước phở đều phải mê mẩn.

Tiểu hồi

Một trong những gia vị không thể bỏ qua khi nấu phở bò chính là hoa hồi. Giống như hoa hồi, hoa hồi là một phương thuốc thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó thường được sử dụng trong các công thức làm bánh kẹo vì nó cũng chứa anethol như hoa hồi. Hồi có vị ngọt, mùi ngọt này khá rõ. Không giống như hoa hồi, hoa hồi không có vị cay; Người ta cho rằng nó có vị ngọt tương tự như cam thảo và được dùng để tạo thêm vị ngọt và mùi thơm cho món súp.

Đinh hương

Đinh hương là loại thảo mộc nổi tiếng có mùi đặc biệt. Vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nhiều lãnh chúa Trung Quốc ra lệnh rằng khách phải nhai đinh hương trước khi gặp họ. Bởi nó có mùi đặc biệt giúp hơi thở thơm mát và khử mùi hôi miệng.

Gia vị nấu thịt bò “nhỏ mà có võ”.

Mùi đinh hương rất nồng và độc đáo nên thường được sử dụng trong nấu ăn. Nó không chỉ giàu vitamin B, C, D, E, K mà còn có nhiều khoáng chất như canxi, kali và protein. Đó là lý do tại sao đinh hương được coi là loại gia vị có giá trị nhất thời xa xưa khi chúng vẫn còn được khai thác. Nó cũng là nguyên liệu tạo nên vị cay dịu nhẹ, ấm áp của nước phở.

Quế

Để tạo nên nồi phở hấp dẫn, bạn không thể bỏ qua quế. Đây là hương vị quen thuộc được làm từ vỏ quế, có vị cay nồng và mùi thơm nồng rất đặc trưng. Tuy có vị cay nhưng vị cay của quế rất dễ chịu, nó chỉ giúp nước phở tăng thêm hương vị, độ ấm mà không làm tăng vị cay.

Gia vị nấu thịt bò “nhỏ mà có võ”.

Quế còn là vị thuốc được sử dụng trong đông y để điều trị nhiều bệnh như cảm lạnh, đau bụng, sát trùng… Ngoài ra, quế còn được dùng để điều trị chứng biếng ăn và kích thích vị giác hiệu quả.

Thảo hoa

Không hổ danh là nữ hoàng của các loại gia vị, thảo hoa cũng có vị cay nồng nhưng kèm theo đó là vị ngọt nhẹ. Là gia vị không thể thiếu khi nấu phở bò. Bạch đậu khấu có đặc tính dưỡng ẩm, có tác dụng chữa các bệnh như: ho đờm, làm ấm dạ dày giúp người dùng ăn ngon hơn…

Hạt mùi

Hạt mùi là hạt của cây rau mùi được sấy khô, có mùi thơm dễ chịu nên không chỉ được dùng để nấu phở mà còn được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác như súp, lẩu, và các món ăn khác ở một trong những món “nhỏ nhưng”. gia vị mạnh” có tác dụng khử mùi. Vì vậy, nó còn được dùng để ướp thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà…

Phở là món ăn truyền thống của người Việt Vị ngọt của nước xương hoà quyện với mùi thơm của quế và hồi tạo nên hương vị phở đậm đà khó cưỡng. Nếu bạn muốn nấu phở tại nhà, hãy tham khảo khóa học này:

Một số lưu ý để nấu phở bò ngon

  • Để món phở bò thơm ngon, đậm đà thì nước dùng quyết định tới 70% thành công của tô phở. Để có được món súp ngon, chúng ta cần chọn xương bò tươi, mới. Chúng ta biết rằng 3 yếu tố làm nên thịt bò ngon là vị ngon, nước trong và khử mùi đặc trưng của thịt bò. Tuy nhiên, ngoài 3 yếu tố trên, muốn tạo nên một bát phở ngon bạn cần chú ý đến khâu chế biến, hầm xương và nước dùng.
  • Để trị xương và khử mùi hôi, bạn nên ngâm xương với muối trong nước lạnh từ 1 đến 2 giờ và đun sôi trong khoảng 3 phút thì đổ xương ra, rửa sạch và tiếp tục đổ nước đun sôi cho xương ngấm.
  • Cách nêm gia vị của mỗi người rất khác nhau. Nếu bạn nấu thịt bò miền Nam và miền Bắc thì cách nêm gia vị cũng sẽ khác nhau.
  • Bạn cần sử dụng nồi ngâm. Vì nếu nhúng thịt bò vào nước dùng sẽ ảnh hưởng đến nước dùng, khiến nước dùng mất mùi thơm, thịt bò ướp sẽ bị nhạt đi.

Gia vị nấu thịt bò “nhỏ mà có võ”.

Mẹo chế biến thịt bò tái thơm ngon

  • Khi mua thịt bò nên chọn miếng thịt còn tươi, mới, có màu đỏ sậm. Thịt chắc, đàn hồi tốt, không bị úng.
  • Thịt bò sau khi mua về bạn nên bọc lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh trước khi chế biến. Điều này sẽ giúp việc thái thịt dễ dàng hơn nhiều.
  • Khác với thịt lợn, thịt bò có hương vị rất độc đáo. Vì vậy, bạn nên dùng hành, gừng nướng để át đi mùi thịt bò. Hơn nữa, khi rửa thịt, bạn nên vắt hành, gừng bào sợi rồi chà xát lên bề mặt thịt trước khi rửa lại bằng nước lạnh.
  • Thay vì thái ngang thớ, hãy thái thịt bò ngang thớ để dễ ăn hơn. Nếu muốn thịt bò mềm thì bạn nên giã thịt bò trước khi thái miếng.
  • Với tô phở thơm lừng trên, bạn cũng có thể tự tin nấu những món phở đặc biệt khác cho gia đình mình thưởng thức. Đặc biệt với người miền Bắc, tô phở Sơn Gon sẽ vô cùng hấp dẫn.

Trong bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những gia vị nấu phở bò thơm ngon. Tùy vào người đầu bếp sẽ có những thay đổi theo kinh nghiệm và công thức riêng để tạo nên tô phở thơm ngon, đầy đủ hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *