Hãy cùng khám phá bí quyết làm gia vị ướp gà nướng than tại nhà đơn giản mà hiệu quả, để tạo nên bữa tiệc nướng than đáng nhớ và hoàn hảo cho bạn và người thân nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị ướp gà nướng than
Ướp gà nướng than là bí quyết quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo cho món gà nướng than. Sự kết hợp đúng đắn giữa các loại gia vị và nguyên liệu sẽ giúp món gà trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn bao giờ hết.
Để chuẩn bị nguyên liệu và gia vị cho món gà nướng than hoa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con gà tươi (khoảng 1,5 – 2kg)
- 2 thìa cà phê (10g) nước mắm
- 1 thìa cà phê (5g) bột ngọt
- 1 thìa cà phê (3,5g) tiêu xay
- 1 thìa cà phê (5g) đường
- 2 thìa canh (26g) dầu ăn
- 1 thìa canh (15g) sa tế ớt
- 2 thìa cà phê (10g) muối và tiêu chanh
- 1 củ nghệ tươi
- 1 củ hành, 1 tỏi, băm nhỏ
- 5 cây sả, 3 quả ớt tươi.
Chuẩn bị gà trước khi nướng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia vị để ướp gà nướng than, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế thịt gà và một số nguyên liệu trước khi nướng. Sơ chế gà rất quan trọng để đảm bảo sạch sẽ và chuẩn bị đúng cách cho quá trình chế biến. Bạn cần làm sạch gà từ lớp lông bên ngoài đến nội tạng. Sau đó, gà rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.
Để gia vị thấm đều và sâu vào thịt gà, bạn dùng dao sắc châm nhẹ vào bên trong đùi và ức.
Đối với các nguyên liệu tươi như ớt, hành, tỏi, sả thì gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Nghệ tươi sau khi làm sạch cũng cần được làm sạch và ép lấy nước.
Tẩm ướp gia vị gà nướng than
Bước ướp gà nướng than được coi là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chế biến món ăn này. Gia vị không chỉ đảm bảo hương vị tươi ngon mà còn quyết định sự thành công cho bữa ăn của bạn. Để giúp các bạn ướp gà nướng than với gia vị đậm đà và hấp dẫn, Hải Phú sẽ chia sẻ một số bí quyết và cách ướp để gia vị thấm đều vào thịt gà.
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gia vị trong một chiếc bát nhỏ. Gia vị để ướp gà nướng than gồm: nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn, muối tiêu chanh, ớt sa tế, nước nghệ và các nguyên liệu tươi cắt nhỏ.
- Bước 2: Dùng hỗn hợp trên thoa đều lên gà, ngâm đều trong vòng 15-20 phút. Sau đó, ướp ít nhất 1 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh qua đêm để gà thấm gia vị đều.
Khi nướng đảm bảo nhiệt độ vừa phải 120 – 150 độ và thời gian nướng 40 – 45 phút. Bạn nên thường xuyên quét một lớp dầu ăn để bề mặt gà không bị khô khi nướng. Bạn chỉ cần nướng cho đến khi gà chín hẳn thì cho than củi vào tạo lửa than cũ 180 – 200 độ, nướng khoảng 10 – 15 phút cuối.
Hy vọng chia sẻ gia vị ướp gà nướng than đơn giản sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc nhà, cũng như có thêm gia vị tiện lợi vào túi khi cần nhé!
- Kệ Gia Vị Là Gì? Các Loại Kệ Gia Vị Được Ưa Chuộng Hiện Nay
- Các Loại Gia Vị Ướp Thịt Nướng Thơm Ngon Được Ưa Chuộng Hiện Nay
- Ông Nguyễn Huỳnh Đạt – Tổng giám đốc Công ty CP Viet Cup: “Tôi muốn người Việt được uống cà phê ngon trên chính quê hương mình
- Máy Đóng Gói Gia Vị Là Gì? Các Mẫu Máy Đóng Gói Gia Vị Giá Rẻ Bán Chạy Nhất
- 4 Công Thức Làm Gia Vị Lẩu Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà