10 Công Thức Làm Gia Vị Ướp Gà Nướng Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Đăng ngày 14/05/2024

Để có được món gà nướng thơm ngon thì công thức ướp là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách ướp gà nướng khác nhau. Bạn có thể dùng mật ong, sa tế hoặc hỗn hợp nước sốt tự làm đơn giản để món ăn thêm phần hấp dẫn. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu các công thức làm gia vị ướp gà nướng thơm ngon dưới đây nhé!

Các nguyên liệu ướp gà thịt gà nướng phổ biến

Mỗi cách ướp gà nướng sẽ sử dụng các loại gia vị khác nhau. Về cơ bản sẽ có một số loại gia vị không thể thiếu:

Dầu ô liu

Khác với cách ướp truyền thống, thêm 1 thìa dầu ô liu nguyên chất vào gia vị, thịt gà sẽ ngon ngọt và đậm đà hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nước tương

Nước tương sẽ giúp món gà thơm ngon hơn. Hãy nhớ sử dụng các sản phẩm có hàm lượng natri thấp để kiểm soát lượng muối bạn ăn.

Giấm balsamic

Giấm nho lên men màu nâu sẫm này sẽ giúp gà mềm và thơm hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Đường nâu

Thành phần giúp cân bằng nước tương và giấm balsamic chính là đường nâu. Ngoài ra, nó còn giúp gà có màu sắc đẹp mắt sau khi chế biến.

Mật ong

Tương tự như đường nâu, mật ong đóng vai trò như chất tạo ngọt giúp nước sốt kết dính và hoàn hảo hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Gia vị khô

Hầu hết các cách ướp gà nướng đều không thể thiếu các loại gia vị khô như: bột ớt, bột tỏi, bột hành, muối, tiêu, lá hương thảo khô…

Các công thức làm gia vị ướp gà nướng thơm ngon khó cưỡng

Cách ướp gà nướng phổ biến nhất

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Dầu olive: ½ chén
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Ớt bột: ½ muỗng cà phê
  • Bột thì là: ½ thìa cà phê
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Hành tây xắt nhỏ: 3 thìa
  • Rau mùi
  • Bia: ½ cốc
  • Thịt gà: 1kg

Chi tiết cách thực hiện

  • Bước 1: Cho dầu olive, muối, tiêu, bột ớt, bột thì là, bột ớt, hành, tỏi băm, rau mùi vào tô. Dùng đũa trộn đều.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 2: Thêm ½ cốc bia nhỏ vào bát hỗn hợp gia vị trên. Lúc này, bạn sẽ thấy bát nước ướp gà sủi bọt nhẹ nhàng.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp nước sốt lên gà. Dùng tay massage để gia vị thấm đều vào thịt gà.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 4: Với cách ướp gà nướng này, bạn cần lưu ý sao cho nước sốt bao phủ toàn bộ bề mặt miếng thịt . Đậy hộp ướp hoặc cho gà vào túi ziplock, buộc kín và để trong tủ lạnh .
  • Bước 5: Ướp gà khoảng 12 tiếng . Để thịt ngấm gia vị, cứ 30 phút hãy lật gà một lần.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 6: Gà đã ướp đủ, xếp thịt vào khay và nướng. Tùy theo phần gà mà bạn chọn: ức, đùi, cánh hay cả con gà mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp.

Hướng dẫn làm gia vị gà nướng mật ong

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Đùi gà/ ức gà: 1kg
  • Mật ong: ½ cốc
  • Nước tương: ¼ cốc
  • Giấm táo: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Nước chanh
  • Hạt vừng rang, hành lá

Cách ướp gà nướng mật ong

  • Bước 1: Cho mật ong, nước tương, tỏi, chanh và giấm táo vào tô sau đó trộn đều.
  • Bước 2: Đổ nước sốt lên gà. Lưu ý, để lại khoảng ¼ bát nước sốt để phết lên bề mặt gà khi nướng. Ướp trong 30 phút.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút, sau đó cho gà đã ướp vào nướng. Tùy theo phần gà bạn chọn mà thời gian sẽ khác nhau. Trong 5 phút cuối, rưới nước sốt liên tục lên mặt để thịt đậm đà và thơm ngon hơn.
  • Bước 4: Lấy gà ra, rắc hành mè lên trên và thưởng thức.

Cách ướp gà nướng muối ớt

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 1,5kg
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Hành tây băm: 1 thìa
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ thìa
  • Muối: ⅔ muỗng canh
  • Ớt bột Hàn Quốc: ½ muỗng canh (nếu thích ăn cay có thể cho thêm)
  • Ớt khô: 1 thìa
  • Dầu điều: 2 thìa
  • Mật ong: 1 thìa
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

Hướng dẫn ướp gà nướng muối ớt

  • Bước 1: Cho các nguyên liệu: tỏi băm, hành tây băm, đường, bột ngọt, muối, ớt bột Hàn Quốc, ớt khô, dầu điều, mật ong và nước mắm vào tô. Dùng thìa trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành nước sốt sền sệt.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị. Dùng tay thoa gia vị và xoa nhẹ nhàng để gà thấm gia vị đều. Thời gian ướp gà khoảng 30 phút .
  • Bước 3 Đặt gà đã ướp lên khay và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 40 phút.
  • Bước 4: Trộn nước chấm với muối và ớt, thêm chút hành lá và chanh.
  • Bước 5: Thưởng thức gà nướng muối ớt. Thịt mềm thơm ngon. Da gà vàng ruộm, giòn khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay và thực sự rất thích thú.

Chi tiết cách ướp gà nướng nguyên con

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Thịt gà làm sạch: 1,5kg
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Sốt cà chua: 2 muỗng canh
  • tỏi băm: 1 thìa
  • Muối
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Rượu nấu ăn: 1 thìa
  • Đường
  • Húng quế

Các bước ướp gà

  • Bước 1: Thịt gà làm sạch rồi cho vào túi đựng thức ăn. Thêm nước tương, sốt cà chua, tỏi băm, muối, dầu hào, rượu nấu ăn, tỏi băm, húng quế vào và xoa đều để gia vị bám đều trên bề mặt gà.
  • Bước 2: Buộc chặt túi lại sau đó cho gà vào tủ lạnh và ướp qua đêm để ướp thịt.
  • Bước 3: Sau khi ướp gà xong, dùng máy sấy tóc làm khô da gà . Dưới đây là cách làm da gà nướng giòn và thơm ngon hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 4: Cho một ít dầu ăn và tiêu xay lên bề mặt gà và vỉ nướng.
  • Bước 5: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 50 phút . Khi mặt gà chín vàng thì đặt lên trên một lớp giấy bạc để da gà không bị cháy.

Bí quyết làm gia vị gà nướng than

Gà nướng than luôn là số 1 trong lòng người yêu ẩm thực.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu cần thiết

Để hoàn thành cách ướp gà nướng than này, bạn cần:

  • Thịt gà: 1,5kg
  • tỏi băm: 1 thìa
  • Sả: 1 thìa canh
  • Hành tây băm: 1 thìa
  • Lá chanh: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: ½ thìa
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ⅓ muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Chuẩn bị thêm một bát nước sốt để rưới lên gà khi nướng:
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Mật ong: ½ thìa
  • Dầu điều: ½ muỗng canh
  • Nước tương: ½ muỗng canh

Hướng dẫn cách ướp gà nướng

  • Bước 1: Cho tỏi, sả, hành tây xắt nhỏ, lá chanh, nước mắm, đường, tương ớt, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều, nước tương vào khay ướp. Dùng thìa trộn đều các gia vị rồi chà đều lên bề mặt gà. Ướp trong 1 giờ .

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 2: Ở cách ướp gà nướng này bạn hãy sử dụng loại nước sốt riêng. Bạn trộn theo tỷ lệ các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm dầu ăn, nước tương, mật ong, dầu điều và nước tương . Trộn đều cho đến khi gia vị hòa tan.
  • Bước 3: Đặt gà đã ướp lên bếp than rồi phết một lớp nước sốt đã trộn lên bề mặt gà. Lưu ý, nước sốt này sẽ dùng để phết gà trong quá trình nướng.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Cách ướp gà nướng sa tế

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 1,3kg
  • củ hành tím: ½ bát
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Sa tế ớt: 3 thìa
  • Bột nêm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Mật ong: 1 thìa
  • Đường

Các bước ướp gà

  • Bước 1: Cho ½ củ hành tím băm vào tô, 1 thìa sa tế tỏi và ớt, bột nêm, nước mắm, nước tương, mật ong , 1 thìa đường , 1 thìa ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều các gia vị rồi thoa đều lên bề mặt gà.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 2: Ướp gà qua đêm. Lưu ý, bạn nên đảo gà thường xuyên và massage gà để gia vị thấm đều.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 3: Xếp gà đã ướp vào khay nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 40 phút . Lấy gà ra, lật lại và phết phần nước sốt còn lại từ trước. Nướng ở 165 độ trong 30 phút .
  • Bước 4: Trong lúc chờ gà chín thì làm nước chấm. Phi thơm phần hành tây và tỏi băm còn lại, sau đó nêm 2 thìa nước lọc, 2 thìa xì dầu, 2 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong . Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 5: Khi gà chín thì lấy ra và thưởng thức. Món gà thơm ngon chấm nước sốt đậm đà, ai ăn rồi cũng sẽ mê.

Công thức ướp gà nướng xé nhỏ

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Dầu olive: 3 thìa
  • Đường nâu: 1 muỗng canh
  • 1 muỗng canh giấm balsamic
  • Mù tạt vàng: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Gia vị tiêu chanh: 1 muỗng canh
  • Hương thảo khô: 1 muỗng canh
  • tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Thịt gà: 850g

Chi tiết cách ướp gà nướng xé nhỏ

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm: dầu olive, đường nâu, giấm balsamic, mù tạt vàng, nước tương, hạt nêm chanh tiêu, lá hương thảo khô, tỏi băm vào tô nhỏ. Dùng đũa trộn đều cho đến khi các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Bước 2: Đổ nước ướp vào tô thịt gà đã cắt nhỏ, trộn đều và để ít nhất 30 phút, tối đa 4 tiếng cho gà ngấm gia vị.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 3: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút . Xếp đùi gà vào khay nướng khoảng 57 phút thì lật gà lại nướng thêm 10 phút nữa mới lấy ra và thưởng thức.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Thịt gà dù được cắt thành từng miếng nhưng với công thức này vẫn giữ được độ mềm thơm ngon. Lớp da gà vàng óng, khi ăn có cảm giác vị đậm đà và rất hấp dẫn.

Cách ướp gà nướng không bị khô

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu

  • Ức gà: 1kg
  • Dầu olive: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: ¼ thìa cà phê
  • Húng tây: ½ thìa cà phê

Thực hiện

  • Bước 1: Cho các gia vị gồm bột ớt, bột tỏi, húng tây, muối và các loại hạt vào tô sau đó trộn đều.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 2: Quét một lớp dầu ô liu lên bề mặt ức gà. Đổ hỗn hợp gia vị đều lên cả hai mặt của ức gà và để yên trong 30 phút .
  • Bước 3: Xếp ức gà vào khay nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút .

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 4: Khi gà có màu vàng nâu thì lấy ra, cắt miếng và thưởng thức. Thịt gà thơm, mềm, ngon mà không bị khô hay dai. Bữa ăn này cực kỳ phù hợp với những người ăn sạch hoặc giảm cân.

Cách ướp gà nướng bằng nồi chiên không dầu dễ dàng

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nguyên liệu cần thiết

  • Đùi gà: 4 miếng
  • Tỏi: 1 củ
  • hành tím: 2 thìa
  • Nước tương: 4 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tương ớt: 2 thìa
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Hướng dẫn chi tiết

  • Bước 1: Cho tỏi, hẹ, dầu hào, đường, tương ớt, bột ớt, tiêu, nước tương, muối và dầu ăn vào máy xay , sau đó xay nhuyễn để được hỗn hợp ướp gà mịn.
  • Bước 2: Cho gà vào tô rồi rưới nước sốt đã trộn lên trên sao cho nước sốt phủ kín bên ngoài đùi gà. Ướp gà khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

  • Bước 3: Đặt đùi gà đã ướp vào khay nướng của nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút . Lật đùi gà lại và rưới phần nước sốt còn lại lên đùi gà. Nướng lần thứ hai ở 180 độ trong 10 phút.
  • Bước 4: Thịt gà chín, cho ra đĩa và thưởng thức. Món ăn này có vỏ ngoài giòn, thịt mềm, mọng nước với hương vị đậm đà.

Cách ướp gà nướng tỏi chanh

Tham khảo cách ướp gà nướng tỏi chanh đơn giản mà vẫn thơm ngon.

Nguyên liệu

  • Ức gà: 400g
  • Dầu olive: 1 chén
  • Nước cốt chanh tươi: 6 thìa
  • Nước tương: 6 thìa
  • Giấm balsamic: 4 thìa
  • Đường nâu: ½ cốc
  • Sốt Worcestershire: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm (hoặc bột tỏi): 1 thìa
  • Muối: 3 thìa cà phê
  • Tiêu: 2 thìa cà phê
  • Rau mùi

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Các bước chi tiết ướp gà tỏi chanh

  • Bước 1: Cho nước cốt chanh, nước tương, giấm balsamic, đường nâu, sốt Worcestershire, tỏi (bột tỏi), muối, tiêu vào tô và trộn đều các nguyên liệu.
  • Bước 2: Dùng nĩa châm nhẹ vào ức gà để thịt thấm gia vị dễ dàng hơn. Tiếp theo, cho ức gà đã chuẩn bị vào túi ziplock rồi rưới nước sốt vào.
  • Bước 3: Ướp thịt ít nhất 30 phút . Nếu có thể, hãy ướp qua đêm để bữa ăn của bạn thơm và ngon hơn.
  • Bước 4: Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 phút . Đặt gà lên khay và cho vào lò nướng. Đặt nhiệt độ ở mức 170 độ C trong 5 phút , sau đó lấy ra, lật gà lại và tiếp tục nướng thêm 7 phút nữa . Tùy thuộc vào độ dày của ức gà mà thời gian nấu sẽ khác nhau.
  • Bước 5: Lấy gà ra khỏi lò, cắt thành từng miếng và thưởng thức. Ức gà ướp tỏi chanh như thế này cực kỳ ngon. Thịt mềm và đậm đà mà không bị vụn hay khô .

Trên đây là các công thức làm gia vị ướp gà nướng thơm ngon mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được công thức nấu ăn phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *